Chiêm bái #4 ngôi chùa cầu tài lộc ở Hà Nội nổi tiếng nhất

Vào những dịp Lễ Tết, việc thăm viếng các ngôi chùa cầu tài lộc ở Hà Nội linh thiêng trở thành một phần quan trọng trong nghi lễ truyền thống của người Việt. Trên hành trình bangladeshembassy tìm kiếm các ngôi chùa cầu tài lộc ở Hà Nội – thủ đô lịch sử và văn hóa của Việt Nam, dưới đây là một số một điểm đến lý tưởng dành cho bạn. 

Chùa Trấn Quốc Hà Nội

chua-cau-tai-loc-o-ha-noi
Chùa Trấn Quốc Hà Nội cầu tài

Chùa Trấn Quốc, nằm trên một hòn đảo ở phía Đông Hồ Tây, quận Tây Hồ, Hà Nội, có một lịch sử lâu đời gần 1500 năm và được coi là ngôi chùa cổ nhất Thăng Long – Hà Nội. Kiến trúc của chùa kết hợp hài hoà giữa tính uy nghiêm, cổ kính và cảnh quan thanh nhã giữa hồ nước lấp lánh. Trấn Quốc từng là trung tâm Phật giáo quan trọng trong thời kỳ của nhà Lý và nhà Trần. Với giá trị về lịch sử và kiến trúc, chùa Trấn Quốc nổi tiếng là một ngôi chùa linh thiêng, thu hút nhiều tín đồ Phật tử và du khách cả trong và ngoài Việt Nam.

chua-cau-tai-loc-o-ha-noi
Chùa Trấn Quốc cầu tài nổi tiếng tại Hà Nội

Ngôi chùa cầu tài lộc ở Hà Nội cổ này nằm tại đường Thanh Niên, quận Ba Đình, Hà Nội, theo hệ phái Bắc tông. Tổng thể của chùa bao gồm nhiều lớp nhà, trong đó ba ngôi chính là tiền đường, nhà thiêu công và thượng điện, tạo thành hình chữ Công. 

Chùa cầu tài lộc ở Hà Nội – Chùa Phúc Khánh

chua-cau-tai-loc-o-ha-noi
Chùa cầu tài lộc ở Hà Nội – Chùa Phúc Khánh

Chùa Phúc Khánh, còn được gọi là chùa Sở hoặc chùa Thịnh Quang theo tên địa danh dân gian, là một ngôi chùa nằm tại phường Thịnh Quang, quận Đống Đa, Hà Nội. Nằm trên phố Tây Sơn, gần Ngã Tư Sở, chùa Phúc Khánh thu hút hàng năm một dòng người đông đảo đến tham quan, cầu an và dâng sao giải hạn. 

Trong đó, tháng Giêng là thời điểm đông nhất, khi hàng ngàn Phật tử mỗi ngày đổ về chùa cầu tài lộc ở Hà Nội. Đặc biệt, trong các lễ hội, khuôn viên của chùa không còn chỗ trống. Hàng ngàn người đứng kín từ trong chùa lan ra ngoài phố Tây Sơn, thậm chí lan sang cả Ngã Tư Sở, và nhiều người sẵn lòng đứng xa hàng cây số để chiêm ngưỡng và tỏ lòng kính phục.

chua-cau-tai-loc-o-ha-noi
Chùa Phúc Khánh linh thiêng

Nhiều người cho rằng Phúc Khánh là một ngôi chùa cầu bình an ở Hà Nội linh thiêng. Khi mọi người đến đây để cầu sao giải hạn, cúng và khấn, đất nước được ổn định và phát triển giàu mạnh; gia đình hòa thuận và nhận được nhiều phúc đức; công danh và sự nghiệp được thăng tiến và thuận lợi; con cháu thịnh vượng và giàu có; bản thân được an tâm và tĩnh tại trong cuộc sống.

Chùa cầu tài lộc Kim Liên

chua-cau-tai-loc-o-ha-noi
Chùa cầu tài lộc Kim Liên

Chùa Kim Liên, có từ thế kỷ 17, được xây dựng tại làng Nghi Tàm, bên bờ hồ Tây, nay thuộc phường Quảng An, quận Tây Hồ, Hà Nội. Du khách có thể đi theo đường vành đai phía bắc Hà Nội (dọc đê sông Hồng), khi đến Nghi Tàm, rẽ xuống ngõ 1 phố Âu Cơ để đến chùa. 

Theo tấm bia hiện còn trong chùa, được soạn bởi Bùi Huy Cận vào năm 1868, chùa ban đầu được gọi là Đại Bi, được xây dựng vào năm 1631 bởi vợ chồng ông Nguyễn Thế Hựu, người xuất thân từ phường này. Sau đó, nhân dân đóng góp công sức để mở rộng khu chùa. Năm 1771, chúa Trịnh Sâm sai bọn Huy Đĩnh đến từ chùa Bảo Lâm ở phía tây kinh thành để tu bổ lại chùa này và đổi tên thành Kim Liên.

chua-cau-tai-loc-o-ha-noi
Tam quan của chùa cầu tài lộc Kim Liên

Tam quan của chùa cầu tài lộc ở Hà Nội Kim Liên là một công trình kiến trúc độc đáo, trông giống như bông sen đang khai hoa trên mặt nước Tây Hồ, tạo nên một cảnh tượng tuyệt đẹp quanh năm. Các chi tiết trên gỗ được chạm nổi, hình rồng và hoa lá được chạm tinh xảo và uyển chuyển. Mái đầu đao uốn cong và được trang trí bằng gốm nung với hình tứ linh. 

Chùa Láng cầu tài lộc tại Hà Nội

chua-cau-tai-loc-o-ha-noi
Chùa Láng cầu tài lộc tại Hà Nội

Chùa Láng, một di tích lịch sử nằm tại Phố Chùa Láng, phường Láng Thượng, quận Đống Đa, Hà Nội. Đây chính là nơi thờ Thiền sư Từ Đạo Hạnh – người đã tu hành tại chùa Thiên Phúc trên núi Sài Sơn, trực thuộc phủ Quốc Oai, Sơn Tây. Ngôi nhà xưa của ông được cho là nằm ở phía Nam làng An Lãng, chính là chùa Láng ngày nay. 

Chùa Láng – chùa cầu tài lộc ở Hà Nội được xây dựng vào thế kỷ XII, thời vua Lý Anh Tông, còn được gọi là chùa Cả hoặc Chiêu Thiền tự. Lý giải tên gọi này được ghi trong văn bia “Tạo lệ” niên đại Thịnh Đức thứ 4 vào năm 1656 như sau: Vì có điều tốt rõ rệt nên gọi Chiêu. Đây là nơi sinh ra Thiền sư đại thánh, còn có nên gọi là Thiền. Người Pháp thường hay gọi là Pagode des Dames.

chua-cau-tai-loc-o-ha-noi
Vẻ đẹp tao nhã của Chùa Láng

Chùa cầu tài lộc ở Hà Nội này mang một cái tên tao nhã và tuyệt đẹp, gắn liền với khung cảnh trữ tình. Văn bia Thịnh Đức cũng đã ghi nhận rằng Chiêu Thiền Tự là “danh lam bậc nhất, thế gian không có chùa nào sánh kịp”. Về phong thủy, nơi này được miêu tả như “Khí tốt phượng thành bên hữu tỏa khắp, dòng sông Tô Lịch uốn lượn quanh, Nhị Hà vòng quanh kinh đô như rồng xanh chầu về, dãy núi Tản Viên đẹp hướng vào như hổ trắng đan chầu”.

Tổng kết

Bangladeshembassy hân hạnh được đồng hành và chia sẻ đến bạn những ngôi chùa cầu tài lộc ở Hà Nội. Đây không chỉ mang lại sự thanh tịnh và linh thiêng, mà còn là cơ hội để chúng ta khám phá và tìm kiếm sự cân bằng trong cuộc sống. Hãy dành thời gian để ghé thăm những ngôi chùa cầu công danh linh thiêng ở Hà Nội, để trải nghiệm sự kết nối giữa tâm hồn và truyền thống văn hóa của dân tộc Việt. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button