# Lễ hội Chùa Hương: Nguồn gốc và ý nghĩa

Bạn đã được đi chùa hương chưa? và bạn biết lễ hội chùa hương ở đâu không?. Hãy cùng bangladeshembassy khám phá chùa Hương ngay tại bài viết dưới đây nhé. Lễ hội chùa Hương diễn ra tại Mỹ Đức, Hà Nội từ mùng 6 tháng Giêng đến tháng 3 âm lịch. Còn chần chờ gì mà không cùng mình tìm hiểu nguồn gốc và ý nghĩa của lễ hội chùa Hương này.

hoi-chua-huong-o-dau
Chùa hương ở Hà Nam

Chùa Hương tổ chức lễ hội tại đâu?

Lễ hội chùa Hương, hay còn được gọi là Lễ hội Hương, là một trong những lễ hội lớn nhất và quan trọng nhất của người dân Việt Nam. Lễ hội này diễn ra hàng năm tại Chùa Hương,nằm ở chân núi Hương Sơn, thuộc xã Mỹ Đức, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Nam .Cách Hà Nội khoảng 70 km. Bạn đã biết hội chùa hương ở đâu rồi đúng không nào

Lễ hội chùa Hương được tổ chức vào thời điểm nào?

Lễ hội chùa Hương diễn ra trong khoảng thời gian từ tháng 1 đến tháng 3 âm lịch. Lễ khai hội chính thức diễn ra vào ngày mùng 6 tháng Giêng hàng năm, là ngày mở cửa chùa của người dân. Lễ hội kéo dài suốt 3 tháng, nhưng thời điểm thu hút nhiều du khách nhất là từ ngày rằm tháng Giêng đến ngày 18 tháng Chạp âm lịch. Đặc biệt, ngày mùng 5 cũng là một trong những ngày thu hút rất đông du khách (với hơn 40.000 du khách từ khắp nơi trên cả nước đến tham quan).

Nguồn gốc và ý nghĩa của lễ hội chùa Hương

Nguồn gốc và lịch sử

Khi nhắc đến nguồn gốc của chùa Hương, ta không thể không nhắc đến sự liên kết mật thiết giữa chùa Hương và tín ngưỡng dân gian thờ bà Chúa Ba. Theo truyền thuyết, vào thế kỷ đầu tiên, ở vùng đất này có một công chúa tên Diệu Thiện, được gọi là chúa Ba. Cô ấy đã tu hành trong 9 năm và trở thành Bồ Tát Quán Thế Âm, sau đó trở thành Phật để cứu độ chúng sinh. Ngày đó cũng được coi là ngày Phật Đản (ngày 19/02 âm lịch), là thời điểm mùa xuân đang đến, khi trăm hoa nở rộ.

Vào tháng 3/1770 (năm Canh Dần), Chúa Tĩnh Đô Vương Trịnh Sâm đã có một chuyến du ngoạn đến Trấn Sơn Nam cùng đoàn quân dưới quyền. Chúa đã tới hang động Hương Tích để đốt hương, ngắm cảnh và Chúa đã viết lên tường trước cửa hang động chữ “Nam Thiên Đệ Nhất Động”. Nơi đây được coi là linh thiêng và Chúa đã khen ngợi nên đã trở thành một địa điểm quý giá, trở thành nơi mà nhiều người dân dựa dẫm tinh thần để mong đạt được sự an bình và mọi việc trôi chảy, thuận lợi.

Ngoài ra, Chúa Trịnh Sâm cũng là một trong những người đã đóng góp quan trọng vào việc nâng cao vị thế của Hương Tích, biến nó trở thành một di tích vĩ đại và đặt nền móng cho sự phát triển của lễ hội chùa Hương trong tương lai. Kể từ đó, hàng năm ngày càng có nhiều du khách đến tham quan lễ hội này. Tuy nhiên, cho đến năm 1896, vào niên hiệu Thành Thái năm thứ 8, lễ hội chùa Hương mới chính thức được tổ chức sau ngày lễ hội khai sơn của làng Yến Vỹ (mùng 6 tháng Giêng).

Ý nghĩa của lễ hội chùa Hương

Lễ hội chùa Hương không chỉ nổi tiếng như một lễ hội du xuân thông thường của vùng đất này, mà còn mang trong mình những nét đẹp văn hóa và tín ngưỡng đặc trưng của miền Bắc. Lễ hội là sự giao thoa tuyệt vời giữa văn hóa dân tộc độc đáo và vẻ đẹp thiên nhiên mùa xuân. Phần nghi lễ tôn vinh sự tín ngưỡng và thờ cúng của một tổng thể tôn giáo Việt Nam (bao gồm cả Nho giáo, Đạo giáo và Phật giáo). Khi đến đây, du khách không chỉ được trải nghiệm cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp mà còn cảm nhận được sự đoàn kết của dân tộc Việt Nam trong tất cả các ngóc ngách của đất nước.

hoi-chua-huong-o-dau
Chùa Long Vân – Chùa Hương

Lễ hội chùa Hương là biểu tượng của sự hòa hợp giữa thực tại và giấc mơ, giữa thế giới siêu nhiên và thế giới hiện thực. 

Nghi thức lễ hội chùa Hương

Lễ hội chùa Hương mở cửa chùa vào ngày mùng 6 tháng Giêng.Trong nghi thức dâng hương sẽ có những hoạt động sau:

Lễ hành hương

Đây là hoạt động chính trong lễ hội, khi hàng ngàn người dân từ khắp nơi trên cả nước tìm kiếm lễ hội chùa hương ở đâu và sau đó sẽ đổ về chùa Hương để tham gia hành hương. Người ta thường đi bộ hoặc bằng thuyền qua sông để đến chùa Hương.

Dâng hương

Trong nghi thức dâng hương, người dân thường mang theo các vật phẩm như hương, nến, đèn, hoa quả và đồ chay để cúng tại các bàn thờ và tượng Phật trong chùa. Đây là cách để thể hiện lòng thành kính và tôn trọng đối với các vị thần và tổ tiên.

Dâng đàn

Trong Lễ hội chùa Hương, có một phần dâng đàn đặc biệt, trong đó hai ni tăng sẽ mặc áo cà sa và mang mâm lễ đến cúng. Họ sẽ thực hiện các động tác độc đáo và tâm linh để truyền tải thông điệp tôn giáo và mang lại sự cảm nhận sâu sắc cho người tham dự.

hoi-chua-huong-o-dau

Diễn kịch hóa trang

Trong Lễ hội chùa Hương, diễn ra các màn trình diễn tái hiện lại các câu chuyện và huyền thoại có liên quan đến chùa Hương và đạo Phật. Những diễn viên trong trang phục hóa trang sẽ biểu diễn trên các sân khấu được dựng sẵn.

hoi-chua-huong-o-dau

Trò chơi dân gian

Lễ hội cũng là dịp để người dân tham gia các trò chơi dân gian như đá cầu, bắn cung, nhảy dây và đu dây. Những trò chơi này mang ý nghĩa vui đùa, gắn kết cộng đồng và mang lại niềm vui cho người tham gia.

hoi-chua-huong-o-dau

Triển lãm nghệ thuật

Trong suốt Lễ hội chùa Hương, có các triển lãm nghệ thuật để giới thiệu văn hóa, truyền thống và nghệ thuật của người dân Việt Nam. Các triển lãm này có thể bao gồm tranh, điêu khắc, đồ thủ công truyền thống và nhiều hình thức nghệ thuật khác.

hoi-chua-huong-o-dau

Kinh nghiệm đi trẩy hội chùa Hương

Lộ trình đến chùa Hương

Để đến được chùa Hương, bạn có thể lựa chọn một số phương tiện giao thông phổ biến tại Hà Nội như ôtô, xe máy hoặc xe bus.

hoi-chua-huong-o-dau
Đền trình chùa hương

Di chuyển bằng ô tô

Bạn có thể đi theo tuyến đường cao tốc Pháp Vân – Cầu Rẽ và tiếp tục theo quốc lộ 38 để đến chùa Hương. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết cho tuyến đường này:

 • Bắt đầu từ Hà Nội, điều hướng xe ô tô của bạn đến tuyến đường cao tốc Pháp Vân. Bạn có thể tiếp cận tuyến đường này từ các cửa ngõ phía Tây của Hà Nội, chẳng hạn như khu vực Cầu Giấy hoặc phố Huỳnh Thúc Kháng.
 • Tiếp tục đi trên tuyến đường cao tốc Pháp Vân – Cầu Rẽ (cao tốc 1A). Đảm bảo bạn theo dõi các biển chỉ dẫn để đảm bảo bạn không bỏ lỡ điểm rẽ vào tuyến đường cao tốc.
 • Theo tuyến đường cao tốc 1A, bạn sẽ đi qua Cầu Rẽ. Sau khi vượt qua Cầu Rẽ, bạn sẽ tiếp tục đi thẳng trên quốc lộ 38.
 • Tiếp tục trên quốc lộ 38, bạn sẽ đi qua thị trấn Đồng Văn và chợ Dầu. Hãy đảm bảo bạn duy trì tốc độ an toàn và tuân thủ các quy tắc giao thông.
 • Chùa Hương nằm tại xã Mỹ Đức, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Nam. Khi đến chợ Dầu, bạn có thể theo chỉ dẫn hoặc hỏi người dân địa phương để biết đường đi chính xác đến chùa Hương.
hoi-chua-huong-o-dau
Động hương tích – Chùa Hương

Di chuyển bằng xe máy

Nếu bạn có kinh nghiệm lái xe máy và muốn khám phá đường quanh núi và vùng nông thôn, bạn có thể thuê hoặc lái xe máy từ Hà Nội đến chùa Hương. Hãy đảm bảo rằng bạn có giấy phép lái xe và tuân thủ quy tắc giao thông.Bạn có thể đi từ đường Nguyễn Trãi theo hướng sau:

 • Bắt đầu từ đường Nguyễn Trãi ở Hà Nội, điều hướng xe máy của bạn đến Hà Đông. Bạn có thể đi qua cầu Ba La và đi tiếp theo đường Vân Đình.
 • Tiếp tục đi thẳng trên đường Vân Đình khoảng 40km để đến Tế Tiêu. Đây là một điểm địa lý gần chùa Hương.
 • Khi đến Tế Tiêu, rẽ trái và hỏi người dân địa phương để tìm đường đến chùa Hương. Họ sẽ cung cấp cho bạn hướng dẫn cụ thể và chỉ dẫn đến chùa.

Di chuyển bằng xe bus

Các tuyến xe buýt từ Hà Nội đến chùa Hương như sau:

 • Tuyến xe buýt 211 và 75 : Tuyến này chạy từ bến xe Yên Nghĩa đến Tế Tiêu
 • Tuyến xe buýt 78: Chạy từ bến xe Mỹ Đình đến Tế Tiêu

Lưu ý rằng thời gian và lịch trình của các tuyến xe bus có thể thay đổi, vì vậy nên kiểm tra thông tin cập nhật trước khi đi và hỏi nhân viên bến xe để đảm bảo bạn có thông tin chính xác về điểm lên xe và điểm xuống xe gần chùa Hương.

Giá vé tại chùa Hương

hoi-chua-huong-o-dau

 • Giá vé vào thăm quan đến cảnh đẹp: 80.000 vnđ/vé (giá vé bao gồm việc vào chùa Hương và bạn sẽ được tham quan 21 địa điểm lịch sử tại chùa).
 • Giá Vé đò:
 • Vé 1 chiều: 35.000 vnđ/người.( Hành trình Tuyết Sơn – Long Vân )
 •  Vé khứ hồi: 50.000 vnđ/người. (Tuyến Đền Trình – Chùa Thiên Trù – động Hương Tích)
 • Giá vé cáp treo
 • Vé 1 chiều: 120.000 vnđ/người lớn và 90.000 vnđ/trẻ em
 • Vé khứ hồi: 180.000 vnđ/người lớn và 120.000vnđ/trẻ em

Những cảnh quan trong chùa Hương

Dưới đây là danh sách những tuyến tham quan quan trọng của chùa Hương mà bạn nên khám phá trong cuộc hành trình tâm linh của mình:

hoi-chua-huong-o-dau

Chùa Thiên Trù

Tuyến tham quan trung tâm chùa Hương

Hương Tích rất nổi tiếng với nhiều điểm tham quan hấp dẫn như:

 • Đền Trình (Đền Quan Âm): Là một đền lớn tại chùa Hương, đền này thờ Quan Âm Bồ Tát, vị thần đại diện cho lòng từ bi và nhân ái. Đền Trình được xây dựng trên một ngọn đồi nhỏ và có kiến trúc đặc trưng của đền đài truyền thống.
 • Chùa Thiên Trù: Đây là một ngôi chùa cổ xưa và được xem là nơi linh thiêng với kiến trúc đặc trưng.
 • Động Tiên Sơn: Cảnh quan đẹp mắt và được cho là nơi sinh sống của các tiên nữ theo truyền thuyết.
hoi-chua-huong-o-dau
Động Tiên Sơn
 • Chùa Giải Oan: Tên chùa có nghĩa là “giải oan” và nó được coi là nơi để giải thoát khỏi oan trái và lương tâm.
 • Đền Trần Song:Được xây dựng để tưởng nhớ hai vị vua Trần Anh Tông và Trần Minh Tông, người đã đóng góp quan trọng cho lịch sử chùa Hương.
 • Động Hương Tích: Được cho là nơi Trần Nhân Tông tu hành và có nhiều hang động và đỉnh núi đẹp.
 • Chùa Hinh Bồng: Có kiến trúc độc đáo và tượng Phật Bồng Lai rất nổi tiếng.

Tuyến Thanh Sơn – Hương đài

Bạn có thể chọn một tuyến đi trên cùng một con đường để thuận tiện tham quan. Hai tuyến đi này giúp bạn tận hưởng một hành trình thuận tiện và tối ưu hóa thời gian tham quan các địa điểm trong khu vực chùa Hương.

 • Tuyến 1: Chùa Thanh Sơn – động Hương Đài – chùa Vân Động Long Vân – chùa Cây Khế
hoi-chua-huong-o-dau
Tuyết Sơn
 • Tuyến 2: Tuyến Tuyết Sơn với lộ trình từ đền Trình – chùa Tuyết Sơn – chùa Bảo Đài – động Ngọc Long và điểm đến cuối cùng là chùa Cá.

Những điều cần lưu ý khi tham gia buổi trẩy hội tại chùa Hương.

Chùa Hương – một lễ hội có giá trị tâm linh và vẻ đẹp thiên nhiên thần kỳ. Đây là nơi hòa quyện hài hòa giữa núi non cao vươn lên trời và nước xanh mơn mởn. Không chỉ mang lại một không gian yên bình mà còn làm cho thời tiết trở nên mát mẻ hơn. Để trải nghiệm hành trình đến chùa Hương một cách tuyệt vời, hãy lưu ý những điều dưới đây

Mặc trang phục phù hợp

Viếng chùa là một nơi linh thiêng, khi đến đây bạn nên chọn những bộ trang phục trang nhã và khiêm nhường. Thêm vào đó, khi tham quan chùa Hương, bạn sẽ phải đi bộ và đi qua nhiều bậc thang, vì vậy hãy lựa chọn cho mình một đôi giày phù hợp để di chuyển dễ dàng và thoải mái nhất.

Sắm lễ tại nhà

Để tránh trường hợp kê giá cao của những chủ quán bạn nên chuẩn bị đầy đủ các lễ vật tùy vào lòng thành của mình để tránh rắc rối khi đến thắp hương tại chùa Hương

Mang theo đồ ăn nhẹ và giấy tờ 

Trong quá trình di chuyển và tham gia lễ hội, nên mang theo đồ ăn nhẹ như bánh, trái cây và nước uống để duy trì sức khỏe và năng lượng.Đảm bảo bạn mang theo giấy tờ cá nhân cần thiết như chứng minh nhân dân, hộ chiếu hoặc giấy tờ tùy thân khác để xác thực danh tính khi cần thiết.

Bảo quản đồ dùng cá nhân

Du lịch trong các dịp lễ hội mang lại một trải nghiệm thú vị cho mọi người. Tuy nhiên, việc bảo vệ tài sản cá nhân của bạn trong những nơi đông người là rất quan trọng để tránh những tình huống không mong muốn xảy ra.

Lưu ý khi mua đặc sản và đồ lưu niệm tại chùa hương

 • Tại lễ hội, có nhiều điểm bán đồ lưu niệm, đặc sản nhưng bạn nên hỏi kỹ giá trước khi mua để tránh bị thương gia ép giá quá cao.
 • Trước khi mua, bạn nên kiểm tra vệ sinh và ngày hết hạn của các loại thực phẩm.
 • Cần chú ý đến các cửa hàng thuốc đông y được quảng cáo, vì nguồn gốc của những loại thuốc này thường không rõ ràng.

hoi-chua-huong-o-dau

Trên đây là tất cả thông tin về lễ hội chùa hương ở đâu, bao gồm cả nguồn gốc và ý nghĩa của lễ hội, mà bangladeshembassy đã khám phá. Rất hy vọng rằng nó sẽ cung cấp cho bạn đủ thông tin cần thiết cho kế hoạch du lịch trong tương lai gần của bạn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button