+ Top 13 chùa ở Hà Nội linh thiêng và nổi tiếng bậc nhất

Bạn đã từng có dịp đến thăm Hà Nội và khám phá các ngôi chùa ở Hà Nội chưa? Việc đi tham quan chùa để cầu may mắn và bình an đã trở thành một phong tục truyền thống của người dân Việt Nam từ rất lâu. Đặc biệt, vào dịp Tết Nguyên đán, nhu cầu đi tham quan chùa ngày càng rộng rãi. Hãy cùng bangladeshembassy khám phá qua 13 ngôi chùa nổi tiếng và linh thiêng ở Hà Nội nhé!

chua-o-ha-noi

Chùa Hà ở Hà Nội

 • Địa chỉ:  Số 86 phố Chùa Hà, P.Dịch Vọng, Q.Cầu Giấy, Hà Nội
chua-o-ha-noi
Chùa Hà Hà Nội (Nguồn Ảnh: sưu tầm)

Chùa Hà là ngôi chùa cầu duyên ở Hà Nội nổi tiếng bậc nhất và còn có tên gọi là Thánh Đức Tự.

Đây là ngôi chùa đẹp ở Hà Nội, độc đáo và mang nhiều giá trị tâm linh và văn hóa. Với kiến trúc kết hợp giữa nét truyền thống và hiện đại, chùa tạo nên một không gian yên bình và thu hút du khách đến thăm. Việc bảo tồn và tôn trọng các hiện vật cổ trong chùa là một yếu tố quan trọng để giữ vững giá trị lịch sử của ngôi chùa này. Chùa Hà, là một trong 4 chùa nổi tiếng ở Hà Nội và cũng là một điểm đến tuyệt vời để tìm hiểu về văn hóa và tâm linh của Hà Nội.

Chùa Hương Hà Nội

 • Địa chỉ: X.Hương Sơn, H.Mỹ Đức, Hà Nội
chua-o-ha-noi
Chùa Hương Hà Nội (Nguồn Ảnh: sưu tầm)

Chùa Hương là một trong các ngôi chùa đẹp ở Hà Nội và nổi tiếng mà du khách từ khắp nơi đều biết đến. Đây là một di sản văn hóa – tôn giáo với nhiều khuôn viên đền chùa khác nhau.

Khi đến chùa Hương, bạn sẽ không chỉ được tham gia các hoạt động tôn giáo và cầu nguyện mà còn có cơ hội chiêm ngưỡng cảnh đẹp tuyệt vời của cảnh quan núi non tại đây.

Từ trung tâm Hà Nội, bạn sẽ mất khoảng 2-3 giờ để đến chùa Hương. Bạn có nhiều phương tiện di chuyển để lựa chọn như xe máy, ô tô hoặc xe bus để đến nơi. 

Chùa Trấn Quốc Hà Nội

 • Địa chỉ: Đ.Thanh Niên, P.Yên Phụ, Q.Tây Hồ, Hà Nội
chua-o-ha-noi
Chùa Trấn Quốc (Ảnh: Sưu tầm)

Nằm tại đông Hồ Tây, quận Tây Hồ, chùa Trấn Quốc cũng là một trong những ngôi chùa cho tá túc ở Hà Nội. Trong thời kỳ Lý-Trần, ngôi chùa này được chọn làm trung tâm Phật giáo của kinh thành Thăng Long. Ngày nay, Trấn Quốc là một ngôi chùa thiêng ở Hà Nội  không chỉ là điểm đến tâm linh của người dân Hà Nội mà còn là địa điểm du lịch thu hút du khách trong và ngoài nước.

Diện tích tổng thể của chùa Trấn Quốc khoảng 3000m2 mang trong mình sự trang nghiêm của một nơi linh thiêng giữa trái tim thủ đô. Vào năm 1989, chùa Trấn Quốc đã được công nhận là Di tích Lịch sử Văn hóa cấp quốc gia.

Vào ngày rằm hoặc mùng một hàng tháng, người dân thủ đô đến chùa Trấn Quốc rất đông để cầu mong sức khỏe, may mắn cho gia đình và đây cũng là ngôi chùa cầu học hành ở Hà Nội. Đặc biệt, vào những ngày đầu năm mới, lượng khách du lịch đến tham quan, tham gia các lễ Phật và ngắm cảnh chùa rất đông đảo.

Chùa Một Cột Hà Nội

 • Địa chỉ: Phố Chùa Một Cột, P.Đội Cấn, Q.Ba Đình, Hà Nội
chua-o-ha-noi
Chùa Một Cột Hà Nội (Ảnh: sưu tầm)

Chùa Một Cột, còn được gọi là Chùa Mật, là một ngôi chùa thiêng ở Hà Nội nằm giữa lòng thủ đô Hà Nội. Ngôi chùa này được xây dựng chủ yếu bằng gỗ, có một cột trụ chính bằng đá, trên đó có một ngôi chùa nhỏ và bên cạnh là một hồ nước trong xanh. Mặc dù đã trải qua nhiều lần cải tạo và tu bổ, chùa Một Cột vẫn giữ được sự cổ kính và trầm mặc từ lâu.

Để vào chùa, bạn phải đi qua 13 bậc thang bằng gạch. Bên trong chùa, có một tượng Phật Quan Âm ngồi trên đài sen ở vị trí cao nhất và tỏa ánh sáng rực rỡ. Sân chùa còn có một cây bồ đề lớn mà Tổng Thống Ấn Độ đã tặng năm 1958 khi Chủ tịch Hồ Chí Minh đến thăm Ấn Độ.

Đây là một trong những ngôi chùa cho tá túc ở Hà Nội và được công nhận là kiến trúc độc đáo nhất Châu Á và là điểm du lịch không thể bỏ qua khi đến Hà Nội

Chùa Phúc Khánh Hà Nội

 • Địa chỉ: Số 382 phố Tây Sơn, Thịnh Quang, Đống Đa, Hà Nội
chua-o-ha-noi
Chùa Phúc Khánh (Ảnh: sưu tầm)

Chùa Phúc Khánh ở Hà Nội là một ngôi chùa nằm trong khu dân cư của quận Đống Đa. Ngôi chùa này luôn đông đúc phật tử gần xa tìm đến để lễ phật và cầu an.

Chùa thuộc top 4 chùa nổi tiếng ở Hà Nội, được xây dựng vào thời Hậu Lê và đã được trùng tu và cải tạo nhiều lần, nhưng vẫn giữ được kiến trúc cổ theo truyền thống. Ngôi chùa có Tam Quan với 3 cửa, cửa chính lớn hơn hai cửa bên. Sau Tam Quan là sân chùa. Phật điện của chùa bao gồm Tiền đường và Hậu cung. Tiền đường bao gồm 5 gian, Hậu cung có 3 gian.

Đặc biệt vào dịp đầu năm, hàng nghìn người đổ về chùa để lễ dâng sao giải hạn. 

Chùa Láng Hà Nội

 • Địa chỉ: Làng Láng, P.Láng Thượng, Q.Đống Đa, TP.Hà Nội
chua-o-ha-noi
Chùa Láng (Ảnh: sưu tầm)

Chùa Láng ở Hà Nội, hay còn được gọi là Chiêu Thiền Tự, là một trong những ngôi chùa nằm trên địa bàn quận Đống Đa. Với lối kiến trúc hài hòa, chùa Láng đã được xem là một trong những ngôi chùa nổi tiếng ở hà nội đẹp nhất khu vực phía Tây của thành Thăng Long xưa. Và khi nhắc đến chùa cầu danh ở Hà Nội, hay chùa cầu học hành ở Hà Nội thì không để bỏ lỡ ngôi chùa này.

Kiến trúc của chùa Láng có cổng giống với cổng của vua phủ thời xưa, bao gồm 4 cột trụ vuông và 3 mái cong gắn vào sườn cột. Tiếp theo là sân chùa rộng thoáng, với một chiếc sập bằng đá được đặt giữa sân để đặt kiệu trong các ngày lễ hội. Chùa nằm trong top 4 chùa nổi tiếng ở Hà Nội sở hữu nhiều tượng Phật nhất Việt Nam, với tổng cộng 198 pho tượng. 

Chùa Bộc Hà Nội

 • Địa chỉ: Số 14 phố Chùa Bộc, phường Quang Trung, quận Đống Đa, Hà Nội
chua-o-ha-noi
Chùa Bộc Hà Nội (Ảnh: sưu tầm)

Chùa Bộc ở Hà Nội được biết là một ngôi chùa nổi tiếng ở hà nội liên quan mật thiết đến chiến thắng Kỷ Dậu năm 1789 của quân Tây Sơn. Ban đầu, ngôi chùa chỉ thờ Phật, nhưng sau đó đã bổ sung thờ các vị vua có công với dân tộc, và những người đã hy sinh trong trận chiến.

Chùa Bộc có vị trí cao ráo, địa thế đẹp, và phía trước có một hồ rộng. Kiến trúc của chùa bao gồm:

 • Cổng Tam Quan
 • Cổng Tam Bảo
 •  Nhà thờ Tổ
 •  Nhà thờ Mẫu
 •  Vườn tháp

 Hiện nay, chùa Bộc vẫn lưu giữ nhiều cổ vật và di sản quý, là điểm tham quan và tìm hiểu văn hóa của du khách khi đến thăm.

Chùa Đậu Hà Nội

 • Địa chỉ: Gia Phúc, Nguyễn Trãi, Thường Tín, Hà Nội
chua-o-ha-noi
Chùa Đậu Hà Nội (Nguồn ảnh: sưu tầm)

Chùa Đậu ở Hà Nội nằm cách trung tâm thành phố Hà Nội khoảng 24 km về phía Nam, là một ví dụ điển hình cho nghệ thuật dân gian phát triển vào thế kỷ 17 là một ngôi chùa nổi tiếng ở hà nội. Ngôi chùa này thờ nữ thần Pháp Vũ, được gọi là bà Đậu.

Tam Quan của chùa có một gác chung, hai tầng tám mái. Ngoài ra, bộ cửa tám cánh được chạm tứ linh, tứ quý, sơn son, thếp vàng,…

Đặc biệt, đây là chùa còn lưu giữ hai pho tượng táng của hai nhà sư Vũ Khắc Minh và Vũ Khắc Trường. Đây là hai vị sư trụ trì Chùa Đậu sau khi qua đời, để lại tượng xá lợi.

Chùa Quán Sứ Hà Nội

 • Địa chỉ: Số 73 phố Quán Sứ, P.Trần Hưng Đạo,Q. Hoàn Kiếm,TP.Hà Nội
chua-o-ha-noi
Chùa Quán Sứ (Nguồn Ảnh: sưu tầm)

Chùa Quán Sứ ở Hà Nội được xây dựng từ thế kỷ 15 và đến nay là trụ sở của Trung ương Hội Phật giáo Việt Nam. Kiến trúc của chùa Quán Sứ cũng là một trong 4 chùa nổi tiếng ở Hà Nội, mang đậm phong cách của vùng đồng bằng trung du Bắc Bộ với mái vòm và ngói vảy.

Điều đặc biệt là tên chùa và câu đối đều được ghi bằng chữ quốc ngữ. Điều này là khá hiếm thấy ở các ngôi chùa linh thiêng ở hà nội khác. Bạn có thể đến chùa Quán Sứ để lễ phật, dâng hương từ 6h sáng cho đến khoảng 7h tối hàng ngày. 

Chùa Linh Ứng Hà Nội

 • Địa chỉ: Số 290 phố Khâm Thiên, phường Thổ Quan, quận Đống Đa, Hà Nội
chua-o-ha-noi
Chùa Linh Ứng (Ảnh: sưu tầm)

Chùa Linh Ứng là một trong những ngôi chùa linh thiêng ở hà nội mang phong cách kiến trúc thời Nguyễn. Tam Quan của chùa được xây dựng thành 2 tầng, gồm 3 cổng vòm, và phía trên là gác chuông với 8 mái. Mặc dù đã trải qua nhiều lần trùng tu, nhưng chùa Linh Ứng vẫn bảo tồn và lưu giữ nhiều hiện vật quý từ thời kỳ niên đại trong thế kỷ 19 và 20.

Chùa Linh Ứng ở Hà Nội được xếp hạng là Di tích lịch sử văn hóa quốc gia, thu hút nhiều phật tử và du khách tới thắp hương và tham quan chùa. Đây cũng là một trong những ngôi chùa cho tá túc ở Hà Nội

Chùa Pháp Vân Hà Nội

 • Địa chỉ: Làng Nành, X.Ninh Hiệp, H.Gia Lâm, Hà Nội
chua-o-ha-noi
Chùa Pháp Vân (Nguồn: sưu tầm)

Chùa Pháp Vân ở Hà Nội, hay còn được gọi là Chùa Nành, cách trung tâm Hà Nội khoảng 20km về phía Bắc. Kiến trúc của chùa được xây dựng theo kiểu chữ Công, với tổng cộng 100 gian và sân rộng ở phía trước. Đây là một trong những ngôi chùa linh thiêng ở hà nội có kiến trúc độc đáo, ở giữa hai góc là đôi rồng chầu mặt nguyệt, tạo nên sự uy nghiêm cho ngôi chùa này.

Chùa Pháp Vân có tổng cộng 116 pho tượng được tác tỉ mỉ, và còn lưu giữ nhiều di vật quý hiếm từ các triều đại trước đây. 

Chùa Thầy Hà Nội

 • Địa chỉ: Chân núi Sài Sơn, Sài Sơn, Quốc Oai, Hà Nội.
chua-o-ha-noi
Chùa Thầy Hà Nội (Nguồn Ảnh: sưu tầm)

Chùa Thầy, còn được gọi là Chùa Tây Thiên. Đây là một trong những ngôi chùa linh thiêng ở Hà Nội được nhiều người biết đến. Và đã trải qua nhiều lần trùng tu, cải tạo để có diện mạo như ngày nay.

Kiến trúc của chùa Thầy được chia thành ba tòa: chùa Hạ, chùa Trung và chùa Thượng. Trong đó, chùa Hạ và chùa Trung được nối với nhau tạo thành một thể hạ công thượng.

Chùa Thầy ở Hà Nội thu hút nhiều phật tử gần xa tới lễ bái hàng ngày. Đặc biệt, vào các dịp lễ hội, lượng khách về chùa thắp hương rất đông đảo.

Chùa Phổ Quang Hà Nội

 • Địa chỉ: Làng Tình Quang, P.Giang Biên, Q.Long Biên, TP.Hà Nội
chua-o-ha-noi
Chùa Phổ Quang (Ảnh: sưu tầm)

Chùa Phổ Quang, còn được gọi là chùa Tình Quang, một ngôi chùa ở Hà Đông. Kiến trúc của chùa Phổ Quang giống như các ngôi chùa thờ Phật hiện nay, bao gồm cổng tam quan, chùa chính với tiền đường, thượng điện, nhà mẫu và nhà khách. Ngày nay, chùa Phổ Quang vẫn lưu giữ nhiều di vật từ thời xa xưa như chuông đồng, hoành phi, câu đối, cửa võng.

Dù bạn ở Hà Nội hay bất kỳ nơi nào trong cả nước, nếu có dịp đến Hà Nội, hãy ghé thăm các ngôi chùa ở Hà Nội để hiểu thêm về phong tục, văn hóa Việt Nam. Đầu năm là thời điểm du khách từ khắp nơi đổ về thủ đô Hà Nội để tham gia lễ chùa, cầu may. 

FAQ – những câu hỏi liên quan đến chùa ở Hà Nội

1.Chùa nào ở Hà Nội được coi là chùa lâu đời nhất?

Chùa Trấn Quốc, thuộc khu vực của hồ Tây, được coi là chùa lâu đời nhất ở Hà Nội. Chùa này được xây dựng từ thế kỷ thứ 6 và đã trải qua nhiều sự thay đổi và nâng cấp trong suốt hàng trăm năm qua.

2.Tại chùa Hương ở Hà Nội, mọi người đi đền Hương vào thời điểm nào?

 Chuyến hành hương chính thức ở chùa Hương diễn ra vào mỗi đầu xuân mới. Thời điểm này thường rơi vào tháng 2 âm lịch. Các tín đồ từ khắp nơi trên cả nước đến đây để tham gia một trong những lễ hội tôn giáo lớn nhất và trọng đại nhất của Việt Nam.

3.Chùa nào ở Hà Nội có đặc điểm kiến trúc độc đáo?

 Một trong các ngôi chùa ở Hà Nội có kiến trúc độc đáo là chùa Một Cột. Chùa này được xây dựng trên một cột đá lớn, tượng trưng cho hình ảnh của một hoa sen. Đây là một trong những điểm du lịch nổi tiếng của Hà Nội và khách du lịch thường đến đây để chiêm ngưỡng cảnh quan độc đáo của nó.

chua-o-ha-noi
Chùa Tứ Kỳ Hà Nội (Nguồn Ảnh: sưu tầm)

Việc lên lịch cho chuyến hành hương thăm đến các ngôi chùa ở hà nội trong các dịp lễ hội hoặc khi đi du lịch là một phong tục phổ biến tại Việt Nam. bangladeshembassy hy vọng rằng danh sách trên đây về 13 ngôi chùa linh thiêng tại Hà Nội sẽ mang đến cho bạn những điểm đến hoàn hảo để thực hiện các nghi lễ và khám phá khi đến thăm Hà Nội.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button