Bánh Rế Phan Thiết – Một Món Ăn Đặc Sắc Của Thành Phố Biển.

Bánh rế Phan Thiết là loại bánh được làm từ khoai lang hoặc khoai mì, được kết hợp với đường nấu chảy tươi lên trên. Được coi là một món đặc sản mộc mạc nhưng vẫn hấp dẫn, món ăn này là điểm đến không thể bỏ qua khi bạn đến thăm Phan Thiết. 

Nếu bạn chưa có phương tiện để đến những địa điểm sau thì hãy cùng bạn bè thuê xe máy Mũi Né để khám phá hương vị đặc biệt của loại bánh rế Bình Thuận này thông qua bài viết dưới đây nhé!

banh-re-phan-thiet
Bánh rế Phan Thiết có được chế biến từ nguyên liệu đơn giản nhất

1. Giới thiệu đôi nét về bánh rế Phan Thiết

1.1. Bánh rế Phan Thiết – món đặc sản dân dã thơm ngon khó cưỡng.

Bánh rế Phan Thiết được coi là một trong những món đặc sản xuất phát từ Phan Rang (Ninh Thuận), trước khi trở nên phổ biến ở Phan Thiết và những tỉnh lân cận. Đây chính là một trong số những món đặc sản nổi tiếng tại Bình Thuận. 

Nghề làm bánh rế Phan Thiết chính là một trong những cái nghề truyền thống mưu sinh của nhiều gia đình. Để tạo ra những chiếc bánh rế thơm ngon, người làm bánh cần phải rất khéo léo và tỉ mỉ. 

Bánh rế Phan Thiết được làm từ sợi mì và sợi khoai nhỏ xoắn lại với nhau tạo hình như cái rế dùng để lau nồi. Vì như vậy mà loại bánh độc đáo này mới có tên gọi là bánh rế. Mặt khác, bánh rế Bình Thuận khá giống với bánh khoai ngọt rán ở miền Bắc và miền Trung nhưng khi ăn vào sẽ cảm nhận rõ sự khác biệt giữa hai loại bánh này. 

Bánh rế Phan Thiết có vị thơm ngon, giòn rụm và đượm hương nồng nàn của đường, là điều mà nhiều du khách khi đến Phan Thiết không thể bỏ qua.

banh-re-phan-thiet
Bánh rế Phan Thiết – món đặc sản dân dã thơm ngon khó cưỡng.

1.2. Mua bánh rế Phan Thiết ở đâu?

Khi đến Phan Thiết, đừng bỏ lỡ cơ hội thưởng thức và mua bánh rế Phan Thiết bằng cách thuê xe máy Mũi Né. Bởi vì bạn có thể dễ dàng tìm mua loại bánh này ở hầu hết các cửa hàng, quán ăn, và cả tại các điểm bán đồ lưu niệm nhỏ ở thành phố này. 

Mỗi bịch bánh thường có khoảng 10 chiếc và giá cả rất hợp lý, chỉ từ 15.000 VNĐ đến 20.000 VNĐ. 

Ngoài bán bánh rế màu vàng thường thấy, ở chợ Phan Thiết, bạn còn có thể tìm thấy loại bánh rế màu đen độc đáo. Mặc dù nguyên liệu và hương vị không khác biệt, nhưng bánh màu tím luôn tạo cho du khách cảm giác mới lạ. 

banh-re-phan-thiet
Bánh rế màu tím độc lạ ở Phan Thiết.

Giá của loại bánh này thường cao hơn một chút, dao động từ 30.000 VNĐ/bịch. Ngoài ra, bạn còn có thêm cơ hội trải nghiệm quá trình làm bánh rế Phan Thiết khi thăm thú các cơ sở sản xuất truyền thống tại đây, như: phường Lạc Đạo, phường Đức Thắng, phường Phú Thành.

2. Khám phá các công đoạn làm bánh rế Phan Thiết vô cùng đặc sắc

Cách làm bánh rế Phan Thiết ban đầu có vẻ đơn giản, nhưng để làm nên thành phẩm hoàn hảo, người làm bánh cần phải tinh ý và cẩn thận từ việc lựa chọn nguyên liệu đến việc chiên và tẩm đường.

2.1. Chọn nguyên liệu làm bánh.

Nguyên liệu chính là khoai mì (sắn) hoặc khoai lang. Việc chọn lựa yêu cầu kinh nghiệm và sự tinh tế, cần có 6 giai đoạn và 6 người thợ làm việc chuyên nghiệp. Khoai sau khi được chọn lựa sẽ được ngâm nước để làm sạch, sau đó bóc vỏ và bào thành những sợi nhỏ. Bạn cũng có thể thêm chút vani nếu muốn bánh thơm hơn. Màu sắc của bánh rế phụ thuộc vào loại khoai được chọn.

banh-re-phan-thiet
Nguyên liệu chính của món bánh rế Bình Thuận.

2.2. Công đoạn rán bánh rế.

Sau khi đã sẵn sàng với nguyên liệu, người làm bánh rế Phan Thiết sẽ đun nóng chảo và thêm một chút dầu dừa, tạo ra một hương thơm hấp dẫn cho bánh rế. Dầu dừa cũng giúp bánh rế chiên ở nhiệt độ cao mà không gây hại cho sức khỏe. 

Khi dầu đã nóng, họ sẽ lấy một nắm khoai mì hoặc khoai lang đã bào sẵn bỏ vào vá và ngâm vào chảo dầu. Họ sử dụng đũa để đảo các sợi khoai lên cho chín đều, tránh bị dính và tạo ra hình dáng giống như cái rế để lót nồi niêu, xoong chảo của người dân vùng quê. 

Việc chiên bánh rế đòi hỏi sự khéo léo và tay nghề, bởi nếu không khéo tay, bánh có thể sẽ không được chín đều, không giòn hoặc bị vỡ. Khi bánh đã chín vàng giòn, họ sẽ vớt bánh ra vỉ để ráo dầu.

banh-re-phan-thiet
Giai đoạn chiên rế.

2.3. Công đoạn tẩm đường.

Sau khi chiên, bánh rế sẽ được tẩm đường và rắc thêm mè trắng lên trên, tạo hương vị đặc biệt. Mỗi miếng bánh rế được tẩm đường sẽ khiến bạn muốn đắm chìm trong hương vị ngay lập tức.

Nếu bạn cắn một miếng bánh rế vừa chiên giòn, bạn sẽ cảm nhận hương vị đặc trưng của khoai lang hoà quyện với mùi thơm của mè và vani, khiến bạn tan chảy mỗi khi nếm thử.

banh-re-phan-thiet
Thành phẩm là món bánh rế cực kỳ thơm ngon.

Bánh rế – một món đặc sản mang đậm bản sắc văn hóa ẩm thực Phan Thiết, đã trở thành một nghề làm bánh truyền thống phổ biến trong nhiều gia đình tại địa phương này. Vì vậy, đừng ngần ngại mà hãy cùng bangladeshembassy.vn thưởng thức một miếng bánh rế độc đáo và quyến rũ này khi bạn có dịp du lịch Phan Thiết nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button