Ký Ức Ùa Về Với Những Tuổi Thơ Bên Trái Chùm Quân

Kí ức của tuổi thơ đang tràn về vì những quả chùm quân nhỏ nhắn, to tròn,khi chín thì có màu tím đỏ được bày bán trên phố. Mình không thể nào quên được những buổi tan trường cùng bạn bè, cầm sào chọc những quả chùm quân, tiếng cười rộn ràng, làm xôn xao cả một góc ký ức tuổi thơ bên trái chùm quân

Nếu các bạn là những du khách đang thuê xe máy Mũi Né để đi du lịch tại đây thì mình sẽ hướng dẫn các bạn những nơi có trái chùm quân này nhé.

tuoi-tho-ben-trai-chum-quan
Loại cây cho quả cực ngon, ngọt lịm vừa là ký ức tuổi thơ bên trái chùm quân này.

Trái Chùm Quân là trái gì?

Chùm quân, một số nơi thường được gọi là hồng quân, bồ quân, hoặc bù quân. Cây chùm quân có dạng không đẹp lắm, thân mảnh mai, đầy gai góc, cành như liễu nhưng vẫn được mọi người ưa chuộng bởi trái của nó được coi là “đặc sản” của vùng quê.

Ở Phan Thiết quê mình thì hay gọi là trái bồ quân hoặc chùm quân. Tại sao lại có tên gọi này? theo như mình tìm hiểu trên mạng thì được lý giải như sau:  

  • Trong Đại Nam quốc âm tự vị thì lại gọi quả đó là mồng quân với sự lý giải: “Thứ cây có nhiều gai, có trái tròn mà nhô, người ta hay ăn, trái nó chín đỏ đen như màu huân cho nên cũng kêu là hồng huân” mà sau đọc chệch thành mồng quân. 
  • Tuy nhiên, tên gọi của loại cây này hiện được hầu hết vùng quê miền Trung gọi là là bồ quân. Đi kèm với đó là câu chuyện truyền thuyết về việc vua Lê Lợi nhớ ơn cây này nên đặt cho tên là bồ quân, có nghĩa là trái cây giúp quân no lòng đuổi giặc trong cuộc chiến bị quân Minh vây bắt trong rừng

Ngày xưa, Chùm quân rất phổ biến. Một vài gia đình chỉ cần trồng một cây. Họ trồng ở phía trước hoặc phía sau nhà để làm đẹp, làm hàng rào, để ăn trái hoặc dùng làm thuốc.

Theo mình nhớ, thường thì từ tháng 8 trở đi, cây Chùm quân cho trái rất nhiều. Nhà nào trồng nhiều thì mỗi ngày cũng thu hoạch được vài chục ký quả là điều bình thường. Quả không hết thì mang cho hàng xóm, một ít thì ngâm vào rượu. Rượu Chùm quân không kém vị ngon của rượu dâu tằm hay rượu nho.

tuoi-tho-ben-trai-chum-quan
Nhớ mãi hương vị ngọt ngào, mềm mại của quả chùm quân

Tuổi thơ của thế hệ 8x 9x Phan Thiết về trái chùm quân

Tuổi thơ của những người thuộc thế hệ 8x, 9x như chúng mình ở Phan Thiết thì chắc ai cũng biết trái chùm quân này. Hồi đó chùm quân được những người bán xâu thành những vòng tròn lớn kiểu như vòng đeo của các sư thầy ở chùa vậy. 

Cứ mỗi lần mẹ đi chợ Phan Thiết về là hay mua cho mình 1 vòng chùm quân như vậy để đeo vào cổ, rồi vừa chở vừa bứt ra ăn.

tuoi-tho-ben-trai-chum-quan
Chùm quân có thể dùng để làm thuốc trị bệnh liên quan đến tiêu hoá, gan và thận.

Mình vẫn còn nhớ, khi mình học lớp 1 trường Tiểu Học Đức Thắng 1, lâu lâu mẹ cho 500 đồng hoặc 1000 đồng là mình liền mua một dây chùm quân bán ở trước cổng trường đeo lên cổ, xong đi te te vào lớp để ăn cùng tụi bạn. Rồi sau này khi lớn hơn, trong lòng không còn chút ký ức tuổi thơ bên trái chùm quân này nữa, cũng không còn thấy ai bán nữa… 

Hiện nay ở Phan Thiết, trái chùm quân không còn xuất hiện nhiều như trước nữa. Nhưng không hẳn là không có, vì chùm quân chỉ được bán theo mùa từ tháng 8 trở đi. Vậy nên nếu bạn đi du lịch vào những tháng này thì hãy thuê xe máy Mũi Né để đi đến chợ Phan Thiết sẽ có rất nhiều trái chùm quân tại đây.

tuoi-tho-ben-trai-chum-quan
Những quả chùm quân đỏ rực, tỏa ra hương thơm đặc trưng

Kết luận

Hãy để lại nhận xét của bạn và chia sẻ bài viết này để lan tỏa yêu thương với những kỷ niệm đẹp về tuổi thơ bên trái chùm quân. Nhanh chân thuê xe máy Mũi Né để đi “săn” những cây chùm quân chín đỏ như này tại Phan Thiết nhé. Bangladeshembassy.vn chúc bạn có kỳ nghỉ vui vẻ và đầy kỷ niệm bên trái chùm quân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button