Trứng Mực Hấp Phan Thiết – Đặc Sản Ngay Giữa Chợ Phan Thiết

Khi nhắc đến Phan Thiết, ngoài các món hải sản như: mực một nắng, tôm và cua, không thể bỏ qua những món ăn vặt đặc trưng như trứng mực hấp Phan Thiết, được nhiều người dân ưa chuộng. Đây không phải là một món ăn phức tạp, cũng không đòi hỏi quá nhiều công đoạn chế biến. Chỉ cần đặt lên nồi hấp, món ăn này đã đủ khiến thực khách say đắm với hương vị ngọt ngào, bổ dưỡng và giá cả phải chăng.

Bạn vừa mới đến Phan Thiết để du lịch bằng xe khách thì hãy thuê xe phan thiết ngay để trải nghiệm món trứng mực hấp Phan Thiết ngon lành này.

trung-muc-hap-phan-thiet
Trứng mực hấp là món ăn đặc sản của người dân Phan Thiết.

Món Ngon Phan Thiết mang tên trứng mực hấp

Trứng mực hấp Phan Thiết thường được bày bán rộng rãi trên vỉa hè, nhưng dễ tìm nhất là ngay ngoài khu vực của chợ Phan Thiết. Ở đó, có khoảng 2 đến 3 quầy bán hàng như vậy. Các hàng quán bắt đầu kinh doanh từ khoảng 9 giờ sáng và duy trì đến trưa hoặc chiều tối.

trung-muc-hap-phan-thiet
Độc đáo món trứng mực hấp, đặc sản ngon mà lạ ở Phan Thiết

Các món ăn được chế biến từ trứng mực

Không chỉ là trứng mực hấp,trứng mực còn được sử dụng để tạo nên chả mực Phan Thiết, chả chiên răng mực. 

Chả mực Phan Thiết sẽ được chế biến từ hai loại mực nang và mực ống, sau đó kết hợp lại với nhau để tạo ra một hỗn hợp có độ kết dính, giúp cho phần chả trở nên dai và ngon miệng hơn. Phần trứng mực lớn được làm từ mực nang, trong khi phần nhỏ hơn được làm từ mực ống.

Các loại chả chiên, răng mực chiên và các món chiên khác đều được chị chủ chế biến liên tục để đảm bảo khi phục vụ cho khách hàng là phần ăn vừa nóng, vừa giòn, và ngon miệng nhất.

Điểm đặc biệt của các món ăn này là việc kết hợp cùng với tương đen, đồ chua, rau răm, muối tiêu, chanh và ớt. Tuy nhiên, mình thì thích ăn kèm với muối tiêu, chanh và ớt hơn cả. Món ăn này mà kết hợp cùng rượu, thì không còn gì tuyệt vời hơn.

trung-muc-hap-phan-thiet
Trứng mực ăn kèm rau răm ngon lạ ở Phan Thiết

Ăn trứng mực hấp ngon ở đâu Phan Thiết

Một suất trứng mực hấp Phan Thiết có giá từ 10.000 đồng đến 15.000 đồng, và bạn có thể mua nhiều hơn tùy sở thích của bạn. Đối với món này, thì ngon nhất là ăn vào buổi sáng và trưa, đừng nên để đến chiều vì lúc đó không còn thơm ngon như lúc sáng nữa. 

trung-muc-hap-phan-thiet
Hãy đảm bảo rằng bạn thưởng thức khi trứng mực vẫn còn nóng hổi.

Mình gợi ý cho các bạn du khách muốn ăn món này hãy thuê xe Phan Thiết để dễ dàng di chuyển đến những địa điểm này. Vì đường vào chợ Phan Thiết rất khó để đậu xe hơi, nên xe máy sẽ là lựa chọn lý tưởng dành cho bạn.

Nếu bạn có cơ hội ghé qua chợ Phan Thiết, đừng quên thưởng thức món đặc sản này nhé!

  • Địa chỉ: Đường Lý Thường Kiệt (ngay bên cạnh chợ Phan Thiết), phía ngoài chợ gần khu vực để xe máy.

Cách làm trứng mực hấp và trứng mực chiên

Chả trứng mực Phan Thiết là một món ăn linh hoạt có thể được chế biến thành các món chiên hoặc món hấp, với hương vị đặc trưng và độ dai mềm mà nhiều người yêu thích. Vì vậy, mình sẽ hướng dẫn các bạn thực hiện món ngon này một cách đơn giản nhất có thể.

Chả trứng mực hấp

Nguyên liệu:

  •  Trứng mực 1 kg
  •  Hành tím 6 củ
  •  Hành lá 3 nhánh
  •  Ớt sừng 3 trái
  •  Trứng gà 2 quả
  •  Gia vị thông dụng (đường/ muối/ bột ngọt)
  • Dụng cụ thực hiện: Xửng hấp, máy xay thịt, dao, thớt, tô, màng bọc thực phẩm,…

Cách làm Chả trứng mực hấp

  • Chuẩn bị nguyên liệu

– Rửa sạch trứng mực với nước và nhẹ nhàng vớt ra, tránh làm vỡ trứng và để ráo.

– Lột vỏ hành tím, rửa sạch và để ráo.

– Hành lá cắt bỏ phần lá úa vàng và gốc rễ, sau đó rửa sạch và để ráo. Cắt nhỏ phần lá hành.

– Lặt bỏ cuống ớt sừng, rửa sạch và để ráo. Băm nhuyễn 1 quả ớt, còn lại thái sợi mỏng.

  • Xay và trộn hỗn hợp trứng mực

– Xay hành tím và ớt băm nhuyễn trong máy xay thịt khoảng 30 giây.

– Thêm 2 muỗng canh đường, 1/2 muỗng canh bột ngọt, 1 muỗng canh muối và 1/2 phần trứng mực vào máy xay. Xay hỗn hợp này trong khoảng 1 phút và múc ra tô.

– Tiếp tục xay phần mực còn lại với 2 trứng gà trong khoảng 1 phút. Đổ hỗn hợp này vào tô đã có phần mực xay.

– Thêm ớt băm nhuyễn và hành lá vào và trộn đều tay cho đến khi hỗn hợp trứng mực đặc và dẻo.

trung-muc-hap-phan-thiet
Trứng mực được xay nhuyễn và thêm gia vị.
  • Hấp trứng mực

– Đặt hỗn hợp trứng mực vào tô có lót màng bọc thực phẩm và đặt vào xửng hấp. Rắc phần hành lá và ớt sợi lên bề mặt.

– Hấp trong khoảng 20 phút cho đến khi chả trứng mực chín. Lấy ra khỏi lồng hấp và để nguội trước khi thưởng thức.

trung-muc-hap-phan-thiet
Cho vào xửng hấp
  • Thành phẩm

Chả trứng mực hấp đã hoàn thành, có mùi thơm đặc trưng, hấp dẫn người ăn. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được sự kết hợp giữa độ dai và mềm của trứng mực, hòa quyện với hương vị đậm đà, thơm ngon. Chắc chắn, món này sẽ trở thành một trong những món khoái khẩu của gia đình bạn.

Để tăng thêm hương vị và trải nghiệm tốt hơn, bạn có thể thưởng thức chả mực hấp kèm với nước chấm muối tiêu chanh và rau răm, đồ chua.

trung-muc-hap-phan-thiet
Món ăn trứng mực hấp.

Chả trứng mực chiên

Nguyên liệu:

  •  Trứng mực 1 kg
  •  Trứng gà 2 quả
  •  Hành lá 5 nhánh
  •  Gừng 100g
  •  Ớt hiểm 2 quả
  •  Ớt sừng 2 quả
  •  Nước cốt chanh 2 muỗng canh
  •  Bột chiên giòn 70g
  •  Dầu ăn 200ml
  •  Nước mắm 5 muỗng canh
  •  Gia vị thông dụng 1 ít
  • (hạt nêm/ bột ngọt/ đường)
  • Dụng cụ thực hiện: Chảo chống dính, dao, thớt, đĩa, muỗng, cối…

Cách làm 

  • Chuẩn bị nguyên liệu

– Rửa sạch trứng mực với nước và để ráo.

– Hành lá, sau khi tách phần lá vàng và gốc, bạn rửa sạch và cắt nhỏ.

– Gừng gọt vỏ, rửa sạch và băm nhuyễn. Ớt sừng và ớt hiểm, bỏ cuống, rửa sạch, băm nhuyễn và cắt nhỏ.

  • Trộn chả trứng mực

– Đưa hành lá đã cắt nhỏ vào tô chứa trứng mực và trộn đều.

– Đập thêm 2 quả trứng gà vào hỗn hợp hành lá và trứng mực, sau đó thêm 2 muỗng canh hạt nêm, 70gr bột chiên giòn, khuấy đều để tránh tình trạng bột bị vón cục.

  • Chiên chả trứng mực

– Đun nóng khoảng 200ml dầu ăn trong chảo. Khi dầu nóng, thả từng muỗng hỗn hợp mực vào dầu và chiên đều.

– Chiên mỗi mặt khoảng 2 phút cho đến khi chả có màu vàng nâu đẹp mắt.

– Sau khi chiên đều cả hai mặt, bạn gắp ra đĩa để ráo dầu.

  • Pha nước chấm

– Băm nhuyễn gừng và ớt sừng, sau đó cho vào chén.

– Tiếp theo, thêm lần lượt 2 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 5 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh cốt chanh và 50ml nước sôi.

– Khuấy đều để các gia vị hòa quyện với nhau, sau đó thêm ớt hiểm cắt nhỏ vào để tạo ra nước mắm gừng ớt.

  • Thành phẩm

Chả trứng mực chiên đã hoàn thành, mang màu vàng rực rỡ. Khi thưởng thức, bạn sẽ trải nghiệm sự giòn rụm của lớp vỏ kết hợp với trứng mực mềm mịn, hòa quyện với vị đậm đà của nước chấm gừng, ớt, thơm ngon đến đầy nồng nàn, khiến bạn không thể rời mắt khỏi đĩa.

trung-muc-hap-phan-thiet
Món ăn chả trứng mực chiên.

Kết luận

Trứng mực không chỉ là một món đặc sản đậm đà, mà còn là biểu tượng của ẩm thực độc đáo tại Phan Thiết. Hãy thuê xe phan thiết để khám phá và thưởng thức hương vị tuyệt vời này! Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết của bangladeshembassy.vn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button