Mắm Ruốc Me Phan Thiết – Đặc Sản Chỉ Có Tại Bình Thuận

Một loại mắm thơm ngon, khi kết hợp với xoài, ổi, cóc và bánh tráng, tạo nên một hương vị đặc biệt không thể cưỡng lại, đó là mắm ruốc me Phan Thiết. Đây chính là loại mắm khiến du khách không thể không dừng chân mỗi khi đặt chân đến Bình Thuận.

Nếu bạn đang du lịch ở Mũi Né và muốn mua về làm quà cho người thân và bạn bè mà chưa biết địa điểm mua ở đâu thì hãy đến thuê xe Mũi Né, dịch vụ sẽ hướng dẫn tận tình những địa điểm gần nhất để bạn có thể mua mắm ruốc me Phan Thiết.

mam-ruoc-me-phan-thiet
Một trong những đặc sản Phan Thiết là mắm ruốc me

Giới Thiệu sơ bộ về mắm ruốc me Phan Thiết

Mắm ruốc Phan thiết được chế biến từ những con ruốc (tôm nhỏ) với màu nâu sậm sắc, mang hương vị đậm đà và tinh túy của biển. Trong quá trình chế biến, gia vị được thêm vào tạo nên một hòa quyện hài hòa giữa vị cay của tiêu và ớt với vị đặc trưng của mắm ruốc, tạo ra một hương vị không thể cưỡng lại.

mam-ruoc-me-phan-thiet
Mắm ruốc me Phan Thiết – Ăn Là Thích Mê

Để thưởng thức mắm ruốc, chỉ cần mở nắp hũ, sau đó dùng một chiếc muỗng sạch để múc ra chén với lượng vừa đủ để thưởng thức. Không cần thêm bất kỳ gia vị nào thêm vào vì đã có đủ trong quá trình chế biến mắm ruốc. 

Có thể sử dụng mắm ruốc Phan Thiết để chấm với xoài, ổi, cóc, và cả các loại hoa quả khác, với hương vị từ ngọt đến chua, từ mặn đến cay, tất cả hòa quyện với nhau trên đầu lưỡi, không gì có thể ngăn cản sự khen ngợi về hương vị tuyệt vời của nó.

Hoặc đơn giản, bạn có thể nướng một chiếc bánh tráng mỏng và thoa mắm ruốc lên trên. Chắc chắn bạn sẽ mê mẩn và ăn hết cái bánh tráng đó. 

Mắm ruốc me được bày bán ở nhiều sạp hàng hoá tại Phan Thiết, cho nên nếu bạn muốn mua mắm ruốc me Phan Thiết để làm quà khi du lịch tại đây thì nhanh tay đến thuê xe Mũi Né và chạy thẳng đến Chợ Mũi Né – chuyên cung cấp những hũ mắm ruốc me từ nhỏ đến lớn cho các bạn.

mam-ruoc-me-phan-thiet
Ăn bánh tráng chấm mắm ruốc me Phan Thiết là “ngon nhức nách”

Cách bảo quản và chế biến

  • Cách chế biến 

Nguyên liệu:

– Mắm ruốc: 50 gram

– Đường cát trắng: 50 gram

– Sả: 50 gram

– Tỏi: 50 gram

– Ớt hiểm băm nhỏ: 2 quả (có thể điều chỉnh theo khẩu vị cá nhân)

– Nước sôi: 100 ml

Chuẩn bị nguyên liệu:

– Rửa sạch gốc sả và băm nhỏ.

– Đập dập và băm nhỏ tỏi.

– Băm nhỏ ớt. Nếu muốn, bạn có thể lựa chọn loại ớt mạnh hoặc nhẹ tùy theo sở thích.

  • Chú ý: Nếu bạn muốn, có thể lựa chọn loại ớt mạnh hoặc nhẹ tùy theo sở thích và độ cay của mắm ruốc mà bạn mong muốn.
mam-ruoc-me-phan-thiet
Những nguyên liệu trong món mắm ruốc me Phan Thiết

Trộn nước cốt me và ruốc

– Trong một nồi, bạn cho 500gr đường, 200gr bột ngọt, 400gr me chua chín đã tách vỏ cùng với 2 lít nước lọc và đặt lên bếp nấu với lửa vừa.

– Khuấy đều và liên tục, trong quá trình khuấy, sử dụng vá để dầm và nén mạnh để tách rời các mắt me, tránh cho me bị đặc.

– Nấu khoảng 15 – 20 phút cho đến khi hỗn hợp bắt đầu xuất hiện bọt khi nhỏ, và sôi nhẹ. Sau đó, thêm tỏi ớt đã xay nhuyễn vào và khuấy đều trong khoảng 10 – 15 phút nữa cho hỗn hợp trong nồi tiếp tục sôi và các bọt xuất hiện nhiều hơn, sau đó thêm mắm ruốc sống vào.

Khuấy đều và liên tục cho đến khi các bọt khí tan hết, mắm ruốc sánh đặc lại và có độ đặc nhất định. Nêm lại nếu cần và sau đó tắt bếp, để hỗn hợp nguội cho mắm ruốc sánh lại. Đó là bước cuối cùng để hoàn thành món ăn.

mam-ruoc-me-phan-thiet
Mắm ruốc me được làm từ con ruốc.

Thành quả:

– Vậy là bạn đã tạo ra một phiên bản mắm ruốc nấu me vô cùng hấp dẫn, với sắc nâu đỏ lôi cuốn và hương thơm đặc trưng của mắm ruốc.

– Khi thưởng thức, mắm ruốc sẽ mang lại hương vị cay nồng, hương thơm phức hợp khó cưỡng, bánh tráng chấm mắm ruốc là một trải nghiệm không thể bỏ qua.

mam-ruoc-me-phan-thiet
Mắm ruốc có thể kết hợp với các món ăn khác.
  • Cách bảo quản

Để bảo quản mắm ruốc, khi mua về, bạn nên đặt nó vào ngăn mát của tủ lạnh. Khi sử dụng, hãy dùng một chiếc muỗng sạch để múc ra chén (hãy chỉ lấy một lượng vừa đủ, nếu lấy quá nhiều và không sử dụng hết, hãy bỏ đi thay vì để lại trong hũ, điều này sẽ làm cho mắm nhanh hư), sau đó thêm gia vị theo khẩu vị riêng của bạn. Nếu bạn bảo quản đúng cách, mắm ruốc có thể được sử dụng trong khoảng 12 tháng.

mam-ruoc-me-phan-thiet
Mắm ruốc me chấm bánh tráng cuốn là ngon khỏi bàn cãi.

Kết luận

Hãy để lại ý kiến của bạn về món mắm ruốc me Phan Thiết trong phần bình luận dưới đây và hãy chia sẻ bài viết này với bạn bè và người thân của bạn. Đó là cách tốt nhất để chia sẻ với mọi người về trải nghiệm độc đáo của bạn với đặc sản này. Cảm ơn bạn đã đọc và chia sẻ bài viết của bangladeshembassy.vn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button