Trải Nghiệm Sự Độc Nhất Vô Nhị Của Lễ Hội Nghinh Ông Phan Thiết

Lễ hội Nghinh Ông Phan Thiết đích thực là biểu tượng của nền văn hóa đậm chất của cộng đồng dân cư sinh sống tại những ngôi làng chài bên bờ biển Bình Thuận. Với một loạt các nghi lễ độc đáo, lễ hội này mang lại trải nghiệm đầy màu sắc mà du khách không nên bỏ qua khi có cơ hội ghé thăm Phan Thiết.

Bạn đang có một kế hoạch đi chơi tại Phan Thiết vào ngày lễ Nghinh Ông này mà chưa có phương tiện để di chuyển thì đừng ngần ngại thuê xe máy ở Phan Thiết để chủ động hơn trong quá trình khám phá và tận hưởng chuyến đi của mình nhé.

le-hoi-nghinh-ong-phan-thiet
Lễ hội Nghinh Ông Phan Thiết thu hút nhiều du khách các nơi vì sự độc đáo.

1. Đôi nét về Lễ hội nghinh ông Phan Thiết

Lễ hội Nghinh Ông Phan Thiết là một sự kiện văn hóa truyền thống của người dân ở Bình Thuận, có những điểm đặc sắc như sau:

1.1 Thời gian và địa điểm tổ chức Lễ hội nghinh ông Phan Thiết

Lễ hội Nghinh Ông Phan Thiết là một sự kiện đặc biệt được tổ chức mỗi hai năm một lần, diễn ra vào những ngày cuối cùng của tháng 7 âm lịch, vì theo truyền thống từ xa xưa, tháng 7 được coi là thời điểm quan trọng để tri ân và bày tỏ lòng hiếu thảo với tổ tiên. 

Lễ hội này kéo dài trong ba ngày, mang theo những nghi lễ truyền thống được kế thừa từ các thế hệ tiền bối. Mỗi năm, hơn 1.000 người tham dự, tạo nên một không khí sôi động, đồng thời giúp lan tỏa hình ảnh văn hóa và con người của Phan Thiết tới đông đảo du khách từ khắp nơi.

Nếu bạn đi du lịch Phan Thiết trùng và thời điểm trên và muốn hòa mình vào không khí của lễ hội Nghinh Ông mà không có phương tiện di chuyển thì mình khuyên bạn nên thuê xe máy ở phan thiết để có phương tiện phù hợp vì đi xe hơi sẽ rất khó vào những con hẻm có tổ chức lễ hội này.

le-hoi-nghinh-ong-phan-thiet
Trong Lễ hội Nghinh Ông Phan Thiết, việc có sự tham gia của các em nhỏ người Hoa

1.2 Nguồn gốc Lễ hội nghinh ông Phan Thiết

Từ thời xa xưa, cư dân người Hoa đã tìm đến Bình Thuận để lập nghiệp và sinh sống. Văn hóa của họ với việc thờ cúng Quan Công đã được thể hiện qua việc xây dựng Chùa Ông Phan Thiết và Đền Quan Công, những công trình được xây dựng để gìn giữ tập tục này. Kiến trúc của Chùa Ông Phan Thiết theo truyền thống, phản ánh đặc trưng của miếu thờ Trung Hoa.

le-hoi-nghinh-ong-phan-thiet
Khám phá lễ hội Nghinh Ông đặc sắc của người dân Phan Thiết Bình Thuận

Năm 1778, việc hoàn thành Chùa Ông đã làm nên nguồn cảm hứng cho việc tổ chức Lễ hội Nghinh Ông Bình Thuận, một sự kiện truyền thống đã được duy trì từ thời xa xưa đến ngày nay. Lễ hội này không chỉ mang ý nghĩa quan trọng đối với cộng đồng người Hoa, mà còn là biểu tượng của đức tin và bản sắc văn hóa mà họ đã giữ gìn qua hàng thế kỷ.

le-hoi-nghinh-ong-phan-thiet
Đặc sắc lễ hội Nghinh Ông xứ biển Phan Thiết

1.3 Ý nghĩa Lễ hội nghinh ông Phan Thiết

Lễ hội Nghinh Ông Bình Thuận là cách mà người Hoa thể hiện rõ tín ngưỡng và lòng kính trọng đối với các vị thần của họ. Họ hướng tâm hồn về các Thánh Thần, đặc biệt là Quan Thánh, để bày tỏ lòng tôn kính và kính trọng. 

Đồng thời, những nghi lễ này cũng thể hiện sự mong ước cho sự bình an và thịnh vượng của quốc gia, cùng với sự hạnh phúc và ấm no cho mọi người. Lễ hội đã từng bước trở thành một phần không thể thiếu của văn hóa Phan Thiết, thu hút sự tham gia của cả cộng đồng địa phương và du khách.

le-hoi-nghinh-ong-phan-thiet
Lễ hội Nghinh Ông độc đáo duy nhất ở Phan Thiết

2. Các hoạt động chính của Lễ hội nghinh ông Phan Thiết

Lễ hội Nghinh Ông Phan Thiết tổ chức một loạt các nghi lễ quan trọng. Trong đó, các tiết mục biểu diễn lân sư rồng và lễ hội hóa trang là những điểm đặc sắc được yêu thích nhất. Lễ hội thu hút hơn 700 diễn viên quần chúng từ các hội quán Phước Kiến, Quảng Đông, Triều Châu, Hải Nam đến tham gia. Họ mặc những bộ trang phục hóa trang độc đáo, tái hiện các nhân vật lịch sử và cùng nhau thực hiện những nghi lễ linh thiêng, bày tỏ lòng thành kính tới Quan Công.

2.1 Phần Lễ

Lễ hội Nghinh Ông Bình Thuận diễn ra với sự trang trọng và long trọng, tuân theo những nghi lễ truyền thống được thế hệ người Hoa kế thừa. Ngày nay, lễ hội truyền thống này thu hút sự tham gia của cả người Hoa và người Việt, là dịp mọi người đến dâng hương, cầu nguyện cho sự bình an và may mắn cho bản thân cũng như gia đình.

Phần lễ của Lễ hội Nghinh Ông Phan Thiết được tổ chức theo trình tự, bao gồm tổng cộng 16 nghi lễ như sau:

 • Lễ Thỉnh Thánh Mẫu
 • Lễ Thỉnh kinh
 • Lễ Thỉnh nước
 • Lễ Thỉnh chiêu ứng công (hay còn gọi là Lễ thỉnh 108 chư vị Thần)
 • Lễ Khai kinh
 • Lễ Yết Quan Thánh, Cáo Tiền Hiền
 • Đoàn lễ Hội quán Quảng Đông ra mắt Quan Thánh
 • Đoàn lễ Hội quán Phúc Kiến ra mắt Quan Thánh
 • Lễ Chiêu vong linh Tiền Hiền
 • Lễ Phóng đăng
 • Lễ Phóng sanh
 • Đoàn lễ Hội quán Triều Châu ra mắt Quan Thánh
 • Đoàn lễ Hội quán Hải Nam ra mắt Quan Thánh
 • Lễ cúng thí thực
 • Lễ cầu quốc thái dân an
 • Lễ Thỉnh thuyền
le-hoi-nghinh-ong-phan-thiet
Người xem phấn khích với buổi biểu diễn của các vũ công múa dân gian.

2.2 Phần Hội

Sau hai ngày thực hiện các nghi lễ từ nhỏ đến lớn theo trình tự thời gian, Lễ hội Nghinh Ông Phan Thiết sẽ chính thức bước vào phần Hội với đủ loại hoạt động thú vị. Ngoài những tiết mục biểu diễn văn hóa dân gian và múa lân sư rồng

Điều hấp dẫn nhất chính là lộ trình diễu hành nghinh Ông qua những con đường sầm uất của Phan Thiết. Mỗi bước tiến của đoàn là một bước lan tỏa không khí vui tươi, sôi động; người dân địa phương háo hức tham gia vào đoàn rước, tạo nên một dòng người vô cùng đông đúc và sôi nổi.

le-hoi-nghinh-ong-phan-thiet
Sự tham gia đông đảo của người dân được thu hút bởi đoàn diễu hành.

3. Lễ Hội nghinh ông có phải từ người Hoa thành lập hay không?( ý mới )

Các cư dân người Hoa đã đến Bình Thuận vào thế kỷ 17, có nguồn gốc từ nhiều vùng đất khác nhau của Trung Quốc, nhưng chủ yếu là từ các tỉnh ven biển của Hoa Nam như Quảng Đông và Phúc Kiến. Đến bằng đường biển, họ đã chọn các cửa biển là nơi định cư và sinh sống. 

Ban đầu, họ làm nghề nông, một phần làm nghề biển và thương mại nhỏ lẻ. Sau này, họ thiết lập mối quan hệ thương mại với các thương thuyền nước ngoài và dần dần phát triển thành các khu vực buôn bán sầm uất, kết nối với cộng đồng bản địa gồm người Việt và người Chăm trong khu vực.

Trong thời kỳ này, số lượng cư dân từ Trung Quốc tiếp tục tăng lên, họ sống cùng với cộng đồng người Việt, hòa mình vào môi trường và hoàn cảnh mới, tiếp xúc với truyền thống văn hóa của người Việt. 

Họ đã thích nghi và điều chỉnh một số phần trong truyền thống của họ để phù hợp với môi trường và hoàn cảnh mới, nhưng vẫn giữ lại những đặc trưng của văn hóa Trung Quốc. Một trong những truyền thống quan trọng mà họ tiếp tục giữ lại là tục thờ Quan Thánh Đế Quân, hay còn được gọi là Quan Công.

le-hoi-nghinh-ong-phan-thiet
Các phần trình diễn múa lân sư rồng để lại ấn tượng mạnh mẽ không thể phủ nhận.

Kết Luận

Đó là một số thông tin về Lễ hội Nghinh Ông Phan Thiết mà bangladeshembassy.vn muốn chia sẻ với bạn. Nếu có dịp đi du lịch tại đây hãy thuê xe máy ở Phan Thiết và đừng bỏ lỡ cơ hội trải nghiệm lễ hội đặc sắc của cộng đồng người Hoa tại Phan Thiết nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button