Tưng Bừng Với Lễ Hội Đua Thuyền Trên Sông Cà Ty Vào Ngày Tết

Hàng năm, cứ mỗi dịp xuân về, dòng sông Cà Ty lại được khoác lên mình chiếc áo mới rực rỡ cờ hoa để hòa mình vào không khí vui tươi của đất trời qua lễ hội đua thuyền trên sông Cà Ty mừng xuân. Lễ hội đua thuyền, nét văn hóa truyền thống lâu đời của người dân Phan Thiết, Bình Thuận được tổ chức vào mùng 2 Tết hàng năm thu hút hàng chục ngàn người đến xem.

Nếu bạn đang có kế hoạch đón Tết tại thành phố Phan Thiết mà chưa có phương tiện đi lại thì đừng ngần ngại thuê xe Mũi Né để không bỏ lỡ lễ hội đua ghe Phan Thiết độc đáo tại Phan Thiết nhé.

le-hoi-dua-thuyen
Lễ hội Đua thuyền truyền thống của TP. Phan Thiết

Giới thiệu về lễ hội đua thuyền truyền thống ở Phan Thiết

Cuộc thi đua thuyền truyền thống không chỉ là một hoạt động thể thao sôi động, mà còn là biểu tượng vững chắc của văn hóa dân tộc, thể hiện sự đoàn kết và mạnh mẽ, mà nhiều tầng lớp nhân dân cũng như du khách xa xứ đều đặc biệt yêu thích và đến xem. 

Vì vậy, bên cạnh sự chuẩn bị kỹ lưỡng của các vận động viên, một yếu tố quan trọng khác để thành công trong mọi cuộc thi là sự cổ vũ sôi nổi từ khán giả. Dưới ánh nắng rực rỡ của mùa xuân, đám đông khán giả đổ về, tăng lên từng phút. Đặc biệt, không gian hai bên bờ sông càng trở nên sôi động. 

Trên bờ, người ta hò reo cổ vũ mạnh mẽ, trong khi dưới sông, các thuyền đua đang chờ sẵn, sẵn sàng chinh phục dòng nước xanh biếc. Tất cả tạo nên một bầu không khí sôi động, đầy sức sống, với hơi thở của mùa xuân.

le-hoi-dua-thuyen
Lễ hội đua thuyền trên sông Cà Ty Phan Thiết sẽ được tổ chức vào Tết 2024

Lễ hội đua thuyền truyền thống ở Phan Thiết tổ chức vào dịp nào trong năm?

Lễ hội đua thuyền tại Phan Thiết là một biểu tượng văn hóa sâu sắc của cộng đồng dân cư ven biển. Được tổ chức từ xa xưa, lễ hội đua thuyền ở Phan Thiết chào mừng năm mới sẽ chính thức khai mạc vào buổi trưa mùng 2 Tết với sự tham gia của 300 vận động viên đến từ 13 đơn vị dân cư trên khắp thành phố. 

Đây cũng là nơi phát hiện ra nhiều tài năng đua thuyền cho đội đua thuyền quốc gia lẫn khu vực. Không chỉ là nơi tổ chức các cuộc đua ghe Phan Thiết, mà lễ hội này còn đặc biệt với cuộc đua thúng. 

Các vận động viên thúng chinh chiến trên quãng đường 500m. Trong khi đó, đua thuyền lại chia thành hai loại: đua hàng đồng 500m và đua quay vòng 1.700m.

le-hoi-dua-thuyen
Phan Thiết sẵn sàng cho Lễ hội đua thuyền trên sông Cà Ty

Những nội dung thi đấu của lễ hội đua thuyền 

Trong cả hai phần thi, chín chiếc thuyền đại diện cho chín phường, xã dọc bờ biển Phan Thiết. Được phân chia thành ba nhóm thi đấu, chỉ ba chiếc thuyền vượt qua vòng loại để tham gia vào trận chung kết. 

Sự mạnh mẽ của các vận động viên, vừa là ngư dân lão luyện, vừa là những người đang tham gia trực tiếp vào cuộc sống biển cả, âm nhạc đưa thuyền lướt trên sóng với tốc độ nhanh như cắt, như một biểu tượng sống động của Phan Thiết, Bình Thuận, đang nỗ lực vượt qua mọi thách thức, để giữ vững vị trí của mình trên bản đồ quốc gia, và phấn đấu để nhanh chóng phát triển khu vực ven biển cực Nam Trung Bộ này.

le-hoi-dua-thuyen
Hàng ngàn người nô nức xem đua thuyền trên sông Cà Ty

Môn thể thao tinh thần cho người con xứ biển Phan Thiết 

Lễ hội đua thuyền ở Phan Thiết này đã được truyền đến từ thế hệ này sang thế hệ khác, trong quá khứ, nó là cơ hội cho các chàng trai thể hiện sức mạnh của bản thân, rèn luyện thể chất để chuẩn bị cho những ngày dài trên biển. 

Ngày nay, lễ hội đua ghe trở thành dịp để thu hút sự quan tâm của khách du lịch đến từ khắp nơi, đồng thời giữ gìn và truyền bá những giá trị văn hóa lâu đời.

le-hoi-dua-thuyen
Sôi nổi Lễ hội đua thuyền truyền thống trên sông Cà Ty

Kết luận

Hãy cùng bangladeshembassy.vn chia sẻ niềm vui và hứng khởi của lễ hội đua thuyền trên sông Cà Ty Phan Thiết trong dịp Tết này! Đừng ngần ngại để lại nhận xét của bạn và kể cho mọi người biết về trải nghiệm của bạn tại lễ hội này. 

Còn nếu bạn là người dân du lịch đến Phan Thiết mà chưa biết địa điểm vui chơi nào thì hãy thừ thuê xe Mũi Né và đi đến bờ sông Cà Ty để chiêm ngưỡng hành trình đua ghe Phan Thiết để có những ký ức đẹp nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button