Khoai Lang Hầm Đặc Sản Đường Phố Phan Thiết: Gợi Nhớ Ký Ức Tuổi Thơ

Khi nhắc đến khoai lang, hầu hết mọi người đều biết đến cách chế biến thông thường như luộc hoặc nướng. Tuy nhiên, ở Phan Thiết lại có một phong cách ẩm thực độc đáo khác. Đó chính là khoai lang hầm cùng với đường, tạo nên hương vị thơm ngon đặc biệt. Món khoai lang hầm đặc sản đường phố Phan Thiết là biểu tượng của văn hóa ẩm thực, gắn liền với ký ức tuổi thơ của nhiều thế hệ dân cư Phan Thiết, đặc biệt là những người sinh ra trong thập niên 80. Để tìm kiếm món ăn này thuận tiện hơn, bạn đừng quên sử dụng dịch vụ thuê xe máy Phan Thiết nhé!

1. Cách làm món khoai lang hầm

Khoai lang luộc hoặc nướng chắc hẳn đã quá quen thuộc với mọi người rồi đúng không? Nhưng nếu chúng ta thử hầm khoai với đường thì sẽ thú vị ra sao nhỉ? Để làm món khoai lang hầm này, đầu tiên chúng ta sẽ lột vỏ, cắt khoai thành từng lát mỏng và phơi khô. Sau khi phơi khô, chúng ta sẽ cho khoai vào nồi để hầm.

Khi khoai đã hầm chín, chúng ta sẽ giã nhuyễn, nhưng không quá nhuyễn như cháo đâu nhé, chỉ là vón từng cục lại cho ngon. Tiếp theo, chúng ta sẽ thêm đường vào và khuấy đều lên. Khi đường tan hết và ngấm vào khoai, thì chúng ta đã có món khoai lang hầm với đường thơm ngon tuyệt vời. Đây là cách nấu khoai lang khô ngào đường chuẩn nhất

khoai-lang-ham-dac-san-duong-pho-phan-thiet
Hướng dẫn làm khoai lang hầm thơm phức

2. Món ăn gắn liền với tuổi thơ của người dân Phan Thiết

Nói về giá cả, chỉ với một gói khoai ngào đường giá khoảng 5k – 10k, bạn đã có thể thưởng thức một buổi sáng no nê rồi đấy. Tuổi thơ của mình, là thế hệ 8x, luôn gắn liền với những món ăn giá cả phải chăng nhưng no đủ bữa như vậy. Thời đó, mỗi sáng đi học không có tô mì quảng Phan Thiết hay tô phở bò, hoặc đĩa cơm gà Phan Thiết như các bạn trẻ hiện nay đâu. 

Thay vào đó, chỉ cần dừng lại bên đường, cha mẹ mua gói xôi hoặc gói khoai lang hầm như thế này. Lúc ấy, một gói có lẽ chỉ khoảng 2k thôi! Khoai lang đường thời đó được bọc trong lá chuối, trông thật hấp dẫn. Không phải đựng trong bịch ni lông hay hộp xốp như hiện nay đâu!

khoai-lang-ham-dac-san-duong-pho-phan-thiet
Khoai lang hầm gói lá chuối – Hồn quê ngọt ngào của tuổi thơ

3. Địa điểm ăn khoai lang hầm ở Phan Thiết

Món khoai lang hầm dừa thường được bán vào buổi sáng. Bạn có thể mua ở khu vực chợ Phường, trên đường Lê Hồng Phong, TP Phan Thiết, ngay phía trước cổng đình chùa ở chợ đấy.

4. Dấu ấn xưa hiện tại vẫn còn lưu lại thông qua cách gánh hàng rong 

Là người con của Phan Thiết, thuộc thế hệ 8x, mình đã sinh ra và lớn lên trong vùng đất của biển xanh, cát trắng và ánh nắng vàng. Mình đã thưởng thức hầu hết các món đặc sản của Phan Thiết. Điều mà mình luôn lo lắng nhất là sẽ đến một ngày các món ăn đặc sản của quê hương, như những món đồ ăn đường phố này, sẽ biến mất. Chúng sẽ không còn tồn tại nữa. Không còn những buổi chiều nghe tiếng rao bán dạo của chị bán khoai lang hầm, hoặc bánh quai vạc nữa… Điều duy nhất mà mình có thể làm là lưu giữ hình ảnh. Những bài viết về các món ăn đó trên trang web này, để cho thế hệ sau có thể biết đến…

khoai-lang-ham-dac-san-duong-pho-phan-thiet
Khoảnh khắc gánh hàng rong: Hình ảnh của quê hương

Dù thế giới có thay đổi, nhưng kí ức về những món ăn ngon và những buổi chiều êm đềm bên lề đường vẫn sẽ mãi sống đọng trong trái tim của chúng ta. Hãy giữ vững những giá trị ấy và lan tỏa yêu thương đến mọi người xung quanh. Chỉ cần nhớ lại, quê hương vẫn còn nguyên vẹn trong những kí ức và trái tim của chúng ta. Với món khoai lang hầm đặc sản đường phố Phan Thiết bangladeshembassy.vn đã chia sẻ, bạn có thêm một món ăn ngon khi du lịch đến đây 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button