Trải Nghiệm Ẩm Thực Phan Thiết Khi Đi Ăn Ở Quán Bánh Canh Xíu

Khi nhắc đến bánh canh chả cá Phan Thiết, mỗi du khách chắc chắn sẽ biết đến quán bánh canh Xíu, vì đây là điểm đến nổi tiếng ngay tại trung tâm thành phố Phan Thiết, dễ dàng tìm thấy. Được biết đến là một trong những quán bánh canh lâu đời nhất ở Phan Thiết, vì vậy khi du lịch đến đây mà không có phương tiện thì hãy thuê xe máy mũi né để có thể đi ăn ở quán bánh canh xíu.

di-an-o-quan-banh-canh-xiu
Bánh Canh Xíu – Quán Ăn Bình Dân ở Bình Thuận

Quán bánh canh lâu đời ở Phan Thiết

Quán bánh canh Xíu nằm ở ngã ba đường Kim Đồng, đúng tại trung tâm nhộn nhịp của thị trấn Phan Thiết, ngay gần chợ. Không nhớ được từ khi nào quán mở cửa, nhưng nghe nói từ lâu rồi, quán đã trở thành một biểu tượng văn hóa ẩm thực tại đây. 

Mở cửa từ 10:00 sáng đến 10:00 tối, quán không chỉ thu hút khách địa phương mà còn là điểm đến yêu thích của du khách. Điều đặc biệt là chả trong tô bánh canh được chủ quán tự tay làm, tạo nên hương vị đậm đà và độc đáo khó cưỡng.

Nếu bạn chưa có xe để đi thì hãy thuê xe máy Mũi Né để có phương tiện di chuyển phù hợp nhé. Vì quán nằm ở đường nhỏ nên rất khó để xe hơi vào được.

di-an-o-quan-banh-canh-xiu
Bánh canh chả cá Phan Thiết món điểm tâm nổi tiếng xứ biển

Ngoài bánh canh quán còn bán những món hấp dẫn khác

Ngoài bánh canh chả cá truyền thống, đi ăn ở quán bánh canh xíu còn phục vụ nhiều món đặc sản khác như: bánh mì chả trứng xíu mại, bánh quai vạc và bánh mì chấm xíu mại trứng, tất cả đều là những món ngon của Phan Thiết. Vì thế, quán luôn đông khách đến để thưởng thức.

Một trong những món ưa thích của mình khi Đi ăn ở quán bánh canh xíu chính là bánh mì chấm xíu mại trứng. Thỉnh thoảng, dù đã đến quán để thưởng thức bánh canh, nhưng mình lại luôn gọi món này. Mỗi phần bao gồm một quả trứng vịt, một viên xíu mại và mấy miếng chả chiên hoặc hấp. Bánh mì được chấm với nước xíu mại ngon lành và thanh mát.

di-an-o-quan-banh-canh-xiu
Bánh quai vạc là món ăn đặc sản của thành phố Phan Thiết.

Bánh quai vạc của Phan Thiết cũng là một lựa chọn phổ biến cho du khách khi mua về làm quà. Bánh được đóng gói sẵn trong hộp nhựa, kèm theo nước mắm chua ngọt và hành phi, đảm bảo vệ sinh và không bị mùi.

Cách nấu bánh canh chả cá đậm chất Phan Thiết

Nguyên liệu:

  • 500gr cá thác lác hoặc cá thu nạo sẵn
  • 500gr bột bánh canh
  • 400 gram xương heo
  • 2 củ cà rốt và củ cải trắng
  • Hành lá , hành tím
  • Ớt và chanh
  • Gia vị thông dụng: Tiêu, muối, hạt nêm, nước mắm…
  • Rau sống ăn cùng : Cải ngồng, giá đỗ, xà lách, hẹ.

Hướng dẫn cách nấu bánh canh chả cá Phan Thiết đúng điệu

  • Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu cho việc nấu bánh canh

Khi mua chả cá về, hãy đặt vào tô và ướp với dầu ăn, tiêu, hạt nêm và một ít muối. Ướp khoảng 5 phút rồi sử dụng thìa để khuấy đều tạo thành hỗn hợp mịn màng.

Rửa sạch cà rốt, củ cải, hành tím và hành lá. Cắt chúng thành từng miếng vừa ăn, đặt vào một bát riêng.

Những loại rau sống kèm theo cũng cần được sơ chế cẩn thận, loại bỏ bụi bẩn và tạp chất bằng cách ngâm qua nước muối loãng. Sau đó, rửa sạch và để ráo.

  • Bước 2: Làm chả cá và chiên

Sau khi đã ướp chả cá, đeo bao tay và bôi một ít dầu ăn vào lòng bàn tay, sau đó dùng tay múc hỗn hợp chả cá ra. Làm thành những viên tròn và ấn dẹt để tạo thành miếng chả dày khoảng 1-2 cm.

Tiếp theo, hấp chín chả cá và để ráo. Khi đó, hâm nóng dầu trong chảo và chiên chả cho đến khi vàng đều hai mặt. Sau khi chiên xong, gắp chả ra để ráo dầu và sau đó cắt thành những lát mỏng vừa ăn.

  • Bước 3: Nấu nước lèo

Sau khi rửa sạch xương heo, đặt vào nồi và ninh với lửa vừa khoảng 1 tiếng. Hớt bọt nổi trên mặt nước để nước lèo trong suốt. Sau đó, cho cà rốt và củ cải trắng vào nấu thêm 10 phút nữa để nước thêm đậm đà. Nêm nước dùng theo khẩu vị.

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng bánh canh có khoảng 145 calo trong mỗi 100 gram.

  • Bước 4: Trình bày món bún chả cá

Phi thơm hành tím, sau đó vớt ra để riêng. Cho một ít bánh canh vào nước sôi trụng qua rồi cho vào tô. Thêm phần giá đỗ và chả cá lên trên, sau đó chan nước hầm xương heo lên tô bánh canh. Rắc thêm ít ngò gai, hẹ hoặc ngò rí, hành phi và tiêu xay lên trên là có thể thưởng thức được.

Thành phẩm món ăn: Tô bánh canh Phan Thiết sẽ có nước lèo trong suốt, vị ngọt từ nước hầm của rau củ cùng với sợi bánh canh thon tròn. Chả cá chiên hoặc hấp kết hợp với hành và ngò sẽ làm cho tô bánh canh thêm hấp dẫn.

di-an-o-quan-banh-canh-xiu
Bánh canh chả cá đậm chất Phan Thiết.

Kết luận:

Đi ăn ở quán bánh canh xíu là một hành trình đáng nhớ. Với bánh canh chả cá ngon đậm đà, quán đã thu hút sự quan tâm của nhiều du khách và người dân địa phương. Hãy chia sẻ trải nghiệm của bạn và để lại nhận xét về bài viết này để bangladeshembassy.vn có thể chia sẻ thêm nhiều thông tin hữu ích hơn với cộng đồng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button