Chè Bông Cỏ Phan Thiết: Hương Vị Ký Ức Tuổi Thơ

Có biết không, ở Phan Thiết có một món chè đặc sản vô cùng nổi tiếng đó là Chè bông cỏ. Món chè này là ký ức tuổi thơ mà nhiều người dân Phan Thiết đều ghi nhớ! Nếu bạn muốn thưởng thức món chè đặc biệt này, đừng quên sử dụng dịch vụ thuê xe máy Phan Thiết để tìm kiếm được những địa điểm bán chè phù hợp với khẩu vị của mình nhé!

1. Nguồn gốc tên chè bông cỏ

Khi nhắc đến Chè bông cỏ, dường như người chưa từng thử hoặc chưa từng nhìn thấy món chè này sẽ gặp khó khăn trong việc tưởng tượng. Và đúng như vậy, chè bông cỏ thực sự rất mát, một ly chè với sự hòa quyện đầy màu sắc. Màu xanh của lá sam nam, màu đen của sương sáo, màu trắng của nước cốt dừa, màu vàng của đậu xanh đánh, màu hồng của những hạt bột lọc, tất cả hòa quyện với hương vị ngọt thanh của nước đường.

Một ly chè Phan Thiết chỉ có giá từ 8k đến 10k. Khi thưởng thức, bạn sẽ không cảm thấy quá ngọt, mà thấy sự mát và thanh của nó. Hương vị ngọt thanh đó đến từ việc kết hợp giữa đường nấu và vị ngọt của đậu xanh đánh. Còn vị mát thì đến từ lá sam nam và sương sáo.

che-bong-co
Chè bông cỏ: Hương vị mát lạ của Phan Thiết

2. Địa điểm ăn chè bông cỏ ngon tại Phan Thiết

Bởi vì chè bông cỏ này không được phổ biến như những món ăn khác, chỉ có thể tìm thấy tại chợ Phan Thiết, nên ít du khách biết đến. Thường thì, du khách chỉ biết đến Mũi Né, và chỉ có một số ít bạn trẻ đi du lịch Mũi Né và quan tâm đến ẩm thực mới sẽ ghé qua Phan Thiết để thưởng thức món này. Nếu bạn có cơ hội ghé qua chợ Phan Thiết trong chuyến du lịch của mình, đừng quên thử món đặc sản chè bông cỏ này nhé. Quán chè ngon Phan Thiết nằm ngay trên đường Lý Thường Kiệt, bên lề của chợ, và chỉ mở cửa từ sáng đến trưa!

che-bong-co
Chè bông cỏ: Món đặc sản không thể bỏ qua ở Phan Thiết

3. Cách chế biến chè bông cỏ chi tiết

Dưới đây là danh sách nguyên liệu để nấu chè sương sa hạt lựu:

  • 25g bột rau câu Agar
  • 300g củ năng
  • 100g bột năng
  • 100g đậu xanh (đã ngâm và lột vỏ)
  • 400ml nước cốt dừa
  • 40g lá dứa (lá nếp)
  • 1 củ dền đỏ
  • 1 củ cà rốt
  • Đường
  • Muối
  • Đá bào
  • Dụng cụ cần thiết bao gồm: Nồi, thau, tô, máy xay sinh tố, muôi hoặc vá, rây lọc, ly thủy tinh…

3.1. Chuẩn bị nguyên liệu.

  • Bắt đầu với lá dứa, hãy rửa sạch và cắt nhỏ, sau đó đưa vào máy xay sinh tố để nhuyễn cùng với 500ml nước lọc. Sau đó, lọc hỗn hợp qua rây và vải mỏng. Hãy giữ lại khoảng 1 chén nước cốt lá dứa để sử dụng sau này làm màu cho củ năng.
  • Phần bã lá dứa còn lại, thêm 500ml nước và nhồi nhẹ trước khi lọc một lần nữa. Khối lượng nước cốt lá dứa sau khi lọc khoảng 1 lít.
  • Thêm 12,5g bột rau câu (1/2 gói) vào nước lá dứa trong nồi, ngâm khoảng 20 phút để rau câu nở. Phần bột rau câu còn lại có thể ngâm với 1 lít nước lọc hoặc nước dừa tùy chọn.
  • Đặt nồi chứa rau câu và lá dứa lên bếp, khuấy nhẹ nhàng liên tục cho đến khi rau câu sôi, sau đó giảm lửa nhỏ. Thêm vào nồi 75g đường cát và một chút muối, nấu thêm 1-2 phút nữa rồi tắt bếp. Đổ hỗn hợp rau câu vào khuôn, đợi cho nguội hoàn toàn rồi đặt vào ngăn mát trong tủ lạnh.
  • Quá trình nấu rau câu trắng thực hiện tương tự như rau câu lá dứa.
che-bong-co
Cách làm rau câu thơm ngon từ lá dứa và rau câu trắng
  • Bắt đầu bằng việc rửa sạch, gọt vỏ và thái nhỏ cà rốt. Đưa cà rốt vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn cùng với 100ml nước. Sau đó, lọc hỗn hợp qua rây để thu được nước cốt.
  • Củ dền cũng được chuẩn bị theo cách tương tự như cà rốt.
  • Tiếp theo, sau khi đã làm sạch củ năng và thái thành hạt lựu nhỏ, chia đều vào 3 tô riêng. Đặt mỗi tô củ năng và thêm 1 muỗng canh đường cát, trộn đều để củ năng thấm đường.
  • Sau đó, đổ nước cốt từ củ dền, cà rốt và lá dứa vào 3 tô củ năng để tạo màu tím, cam và xanh. Ngâm khoảng 15 phút trước khi chắt nước cốt ra để sử dụng riêng. Đừng quên giữ lại phần nước cốt để nấu hạt lựu sau này.
  • Khi củ năng đã được tạo màu, trộn chúng với 2 muỗng canh bột năng. Khuấy nhẹ để bột năng phủ đều lên củ năng. Cuối cùng, rây bỏ bất kỳ phần bột dư nào.
che-bong-co
Cách làm nước cốt cà rốt và củ dền ngon và bổ dưỡng

3.2. Luộc củ năng.

  • Đổ 400ml nước vào nồi, thêm phần nước cốt củ dền còn thừa từ bước 1. Đặt nồi lên bếp, đun sôi, sau đó đặt củ năng vào luộc. Nhẹ nhàng khuấy để củ năng không kết dính với nhau.
  • Khi củ năng đã chín và nổi lên trên mặt nước, hãy vớt chúng ra và đặt vào tô có nước lạnh. Ngâm khoảng 5 phút, sau đó vớt ra để ráo. Hành động tương tự được thực hiện với hai loại củ năng còn lại.
che-bong-co
Bí quyết luộc củ năng giữ nguyên hương vị tự nhiên

3.3. Nấu đậu xanh.

  • Trước hết, vò đậu xanh kỹ để loại bỏ bụi bẩn, sau đó ngâm trong nước khoảng 4 tiếng để đậu nở mềm. Nếu bạn muốn tiết kiệm thời gian, có thể ngâm đậu với nước ấm trong 1 tiếng.
  • Sau khi đậu xanh đã nở mềm, đặt vào nồi và đổ nước cho đậu ngập khoảng 3cm. Khi nồi sôi, hãy đổ bớt phần nước và bọt trắng nổi phía trên, chỉ giữ lại nước xâm xấp mặt đậu. Đậy nắp nồi và nấu thêm 20 phút trên lửa nhỏ để đậu chín mềm.
  • Khi đậu vẫn còn nóng, sử dụng muỗng để tán nhuyễn đậu. Sau đó, thêm vào nồi 150ml nước cốt dừa, 15g đường cát và một chút muối. Đặt nồi lên bếp với lửa nhỏ, khuấy đều để đậu xanh và nước cốt dừa hòa quyện. Khi mọi thứ đã hòa quyện, tắt bếp.
che-bong-co
Hướng dẫn nấu đậu xanh nước cốt dừa đặc sắc

3.4. Tạo nước cốt dừa.

Đổ 250ml nước cốt dừa vào nồi, sau đó thêm vào 150g đường cát và một chút muối. Khuấy đều cho đến khi đường tan hết, sau đó đặt nồi lên bếp đun sôi và ngay lập tức tắt bếp. Nếu muốn có nước cốt dừa đặc hơn, bạn có thể thêm 1 muỗng canh bột năng vào và khuấy tan trước khi đun sôi.

che-bong-co
Cách làm nước cốt dừa đặc sánh thơm lừng

3.5. Hoàn tất và thưởng thức.

  • Chia thạch rau câu thành những sợi dài hoặc khối vuông theo sở thích.
  • Đổ đá bào vào 1/2 ly, sau đó lần lượt thêm hạt lựu, thạch rau câu và đậu xanh vào. Cuối cùng, đổ nước cốt dừa lên trên cùng. Vào lúc này, ly chè sương sa hạt lựu thơm ngon đã sẵn sàng để thưởng thức.
che-bong-co
Chè sương sa hạt lựu: Món tráng miệng lý tưởng

Với những thông tin mà bangladeshembassy.vn vừa chia sẻ. Đừng ngần ngại dành thời gian ghé qua chợ Phan Thiết, tận hưởng không gian tràn ngập màu sắc và thưởng thức Chè bông cỏ tại những quán chè truyền thống. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button