Hướng Dẫn Cách Nấu Bánh Canh Chả Cá Phan Thiết: Hương Vị Đặc Trưng

Bánh canh chả cá là một món ăn đặc trưng của vùng biển Phan Thiết và Phan Rang, nổi tiếng với hương vị đậm đà và ngon miệng. Món ăn này được làm từ cá tươi ngon được xay nhuyễn, hấp và chiên giòn, tạo nên lớp chả thơm ngon và hấp dẫn. Khi thưởng thức cùng với tô bánh canh ngọt thanh, bạn sẽ cảm nhận được hương vị tuyệt vời không thể cưỡng lại. Nếu bạn là người yêu thích hải sản, đừng bỏ lỡ cơ hội học cách nấu bánh canh chả cá Phan Thiết, hoặc tiện hơn là bạn có thể thuê xe Mũi Né để thưởng thức hương vị ngon lành của món ăn này

1. Nguyên liệu làm món bánh canh chả cá Phan Thiết

Cách nấu bánh canh chả cá ngon là bạn sẽ cần chuẩn bị những nguyên liệu sau đây:

  • 500g cá thác lác hoặc cá thu, đã được nạo sạch
  • 500g bánh canh
  • 400g xương heo
  • 2 củ cà rốt và 2 củ cải trắng
  • Hành lá và hành tím
  • Ớt và chanh
  • Gia vị: Tiêu, muối, hạt nêm, nước mắm
  • Rau sống kèm theo: Cải ngồng, giá đỗ, xà lách, hẹ

Đây là tất cả những gì bạn cần để tạo ra một tô bánh canh chả cá Phan Thiết đậm đà và ngon miệng.

cach-nau-banh-canh-cha-ca-phan-thiet
Thưởng thức bánh canh chả cá Phan Thiết

2. Cách nấu bánh canh chả cá Phan Thiết đậm đà hương vị của biển

Khi đến Phan Thiết, nhiều du khách thường tìm kiếm ngay những quán bánh canh đặc sản của vùng. Tuy nhiên, nếu bạn không có cơ hội, vẫn có thể thưởng thức món ngon này tại nhà. Hãy chuẩn bị vào bếp và tự tay thực hiện món bánh canh chả cá Phan Thiết và cách nấu bánh canh chả Phan Rang theo từng bước dưới đây:

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu cho bánh canh

  • Chả cá sau khi mua về, bạn hãy ướp chúng cùng với dầu ăn, tiêu, hạt nêm và một ít muối. Để chúng ngấm gia vị trong khoảng 5 phút, sau đó dùng muỗng để trộn đều tạo thành một hỗn hợp mịn màng.
  • Cà rốt, củ cải, hành tím và hành lá cần được rửa sạch. Bạn cắt chúng thành từng miếng nhỏ vừa ăn và bày ra tô riêng biệt.
  • Các loại rau sống đi kèm cũng cần được sơ chế kỹ lưỡng bằng cách ngâm qua nước muối loãng để loại bỏ bụi bẩn và tạp chất. Sau đó, bạn hãy rửa sạch chúng và để ráo nước.
cach-nau-banh-canh-cha-ca-phan-thiet
Bí quyết sơ chế nguyên liệu cho bánh canh chả cá ngon

Bước 2: Tạo hình và chiên chả cá

  • Sau khi chả cá đã ngấm gia vị, bạn đeo găng tay, thoa một ít dầu ăn lên lòng bàn tay rồi lấy chả cá ra. Bạn nặn chả cá thành các viên tròn, sau đó ấn nhẹ để tạo thành những miếng chả có độ dày khoảng 1 – 2 cm.
  • Tiếp theo, đem chả cá đi hấp chín, sau đó vớt ra để ráo nước. Lúc này, bạn hâm nóng chảo dầu, khi dầu đã nóng, bạn thả chả cá vào chiên cho đến khi chúng có màu vàng đều hai mặt. Sau khi chiên xong, hãy vớt chả ra để ráo dầu, sau đó cắt chả thành những lát mỏng vừa ăn.
cach-nau-banh-canh-cha-ca-phan-thiet
Tạo hình và chiên chả cá

Bước 3: Nấu nước dùng từ xương heo

Sau khi rửa sạch, bạn đặt phần xương heo vào nồi và ninh trên lửa vừa khoảng 1 giờ. Trong quá trình nấu, hãy vớt bỏ bọt bề mặt nước để đảm bảo nước dùng sẽ được trong sạch. Sau đó, thêm cà rốt và củ cải trắng vào nồi và ninh thêm 10 phút để tạo ra hương vị đậm đà cho nước dùng. Tùy thuộc vào khẩu vị cá nhân, bạn có thể thêm gia vị và nêm nếm nước dùng cho phù hợp.

cach-nau-banh-canh-cha-ca-phan-thiet
Nấu nước dùng từ xương heo

Bước 4: Thưởng thức món bánh canh chả cá

Phi hành tím thơm, sau đó vớt ra đặt vào một tô riêng. Tiếp theo, bạn cho một ít bánh canh vào tô. Thêm giá đỗ và chả cá lên trên, sau đó đổ nước dùng xương heo cho đầy tô. Cuối cùng, rắc lên một ít ngò gai, hẹ hoặc ngò rí, thêm hành phi và tiêu xay lên trên.

Hãy thưởng thức món bánh canh chả cá Phan Thiết bổ dưỡng với ớt, chanh cắt lát và các loại rau sống kèm theo.

cach-nau-banh-canh-cha-ca-phan-thiet
Thưởng thức bánh canh chả cá

3. Cách chế biến chả cá của người dân Phan Thiết

Khi đã đem cá về, việc đầu tiên là phải tiến hành sơ chế để đảm bảo sự sạch sẽ, sau đó lọc bỏ phần xương. Điều quan trọng là phải lựa chọn cá tươi để đảm bảo miếng chả cá sau khi giã sẽ có độ dai lý tưởng.

Phần thịt cá, sau khi đã lọc bỏ xương và được thái nhỏ cẩn thận, sẽ được ướp với các loại gia vị cơ bản như hành, tiêu, đường và muối. Quá trình giã thịt cá thường được thực hiện với sự trợ giúp của một chiếc cối đá. Điều quan trọng là giã càng kỹ lưỡng, thì miếng chả cá sau khi chín sẽ có được độ dai ngon lý tưởng. Phần lớn hương vị tuyệt vời của Chả cá Phan Thiết phụ thuộc vào quá trình này. Nếu giã cá mạnh, thịt cá sẽ trở nên dai và thấm đều gia vị hơn.

cach-nau-banh-canh-cha-ca-phan-thiet
Hướng dẫn chi tiết chế biến chả cá Phan Thiết

4. Kết luận

bangladeshembassy.vn đã hướng dẫn chi tiết về cách nấu bánh canh chả cá Phan Thiết, mang lại hương vị đậm đà và ngon miệng. Các bà nội trợ có thời gian, hãy tự tay chọn lựa những nguyên liệu tươi ngon để thực hiện món ăn hấp dẫn này và thưởng thức cùng gia đình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button