Cách Làm Bánh Quai Vạc Phan Thiết: Món Đặc Sản Hấp Dẫn
Bánh quai vạc Phan Thiết là một trong những món đặc sản nổi tiếng, được rất nhiều du khách khi đến Mũi Né đều yêu thích. Món này có nét tương đồng với bánh bột lọc ở nhiều vùng miền khác, nhưng điểm đặc biệt là nhân và nước mắm chấm đi kèm. Cách làm bánh quai vạc Phan Thiết cũng khá đơn giản. Hãy cùng vào bếp và tự tay thực hiện món này thôi! Để thuận tiện hơn, bạn có thể thuê xe máy Phan Thiết để tìm được địa chỉ bán bánh ngon.
1. Chuẩn bị nguyên liệu làm bánh quai vạc
Danh sách nguyên liệu để làm bánh vai vạc nhân thịt cũng khá đơn giản:
- 400 gr bột năng
- 450 gr tôm
- 100 gr đường
- 125 ml nước mắm
- 1 muỗng canh nước cốt chanh
- 1 muỗng canh dầu điều
- 1/2 muỗng cà phê ớt bột Hàn Quốc
- 1 muỗng canh tỏi băm
- Một ít mỡ hành
- Một ít hành phi
2. Cách làm nước chấm
Để làm nước mắm chấm cho bánh bột lọc Phan Thiết, cần phải có một công thức đặc biệt, thường sử dụng nước mắm Phan Thiết làm thành phần chính. Riêng mình, thường làm nước mắm chấm bằng nước mắm Tĩn Cá Cơm Vàng.
Đầu tiên, bạn cần đun nóng một chảo nhỏ, sau đó thêm vào đó 100gr đường, 125ml nước mắm ngon và 125ml nước. Hãy nấu trên lửa đến khi hỗn hợp sôi, sau đó giảm lửa nhỏ và nấu thêm 2 phút nữa để nước mắm keo lại, sau đó tắt bếp.
Khi hỗn hợp đã nguội, bạn thêm vào một muỗng nước cốt chanh và một ít ớt tươi cắt nhỏ. Chọn ớt có màu xanh và đỏ, chúng sẽ làm cho nước mắm chấm hấp dẫn hơn về màu sắc.
3. Cách làm bánh quai vạc Phan Thiết
3.1. Chuẩn bị nguyên liệu và làm nhân cho bánh quai vạc.
- Thịt ba rọi sau khi rửa sạch, bạn hãy cắt nhỏ hoặc vụn ra bằng đầu ngón tay là được. Sau đó, trộn thịt với hạt nêm, hành lá và tiêu.
- Đối với tôm, sau khi rửa sạch, ướp với tỏi băm, nửa muỗng tiêu, hạt nêm, và một chút muối hoặc nước mắm sao cho vừa vị của bạn. Sau đó, trộn đều để thịt và tôm ngấm gia vị trong khoảng 15 phút.
- Khi thịt và tôm đã thấm gia vị, bạn có thể bắt đầu rim trên chảo. Rim thịt trước trong khoảng 10 – 15 phút, sau đó thêm tôm vào và rim tiếp trong 15 phút nữa.
3.2. Bắt đầu làm vỏ cho bánh quai vạc.
- Để tạo vỏ cho bánh quai vạc, bạn hòa một chút muối vào 300g bột năng và khuấy đều.
- Tiếp theo, bạn tạo một ổ trong trung tâm của cục bột và đổ nước sôi vào đó, sau đó khuấy đều.
- Bước cuối cùng là nhào bột bằng tay cho đến khi bột mềm mịn, không dính vào tay là được.
3.3. Hướng dẫn làm bánh quai vạc.
- Từ cục bột đã nhào trộn, bạn chia thành từng phần nhỏ, sau đó tạo thành viên tròn và dùng cây cán nhẹ để làm mỏng bề mặt.
- Tiếp theo, bạn đặt một ít nhân bánh, bao gồm tôm và thịt, vào giữa. Gấp đôi miếng bột lại, sau đó vuốt chặt mép bột để tạo thành miếng bánh hình bán nguyệt.
- Tiếp tục quá trình này cho đến khi bạn sử dụng hết bột và nhân.
3.4. Bước cuối cùng: Luộc bánh quai vạc.
Đây là bước cuối cùng và cũng là bước đơn giản nhất trong quá trình làm bánh quai vạc. Đặt một nồi nước lên bếp, đun sôi nước. Để bánh luộc thêm hương vị, bạn có thể thêm một ít dầu ăn và muối vào nồi nước luộc. Khi nước đã sôi, bạn cho tất cả bánh vào nồi, và luộc cho đến khi thấy bánh nổi lên trên mặt nước. Sau đó, vớt bánh ra.
*Mẹo: Để bánh thêm ngon, hãy đảm bảo nước đã sôi thật kỹ trước khi bạn cho bánh vào!
Với cách làm bánh quai vạc Phan Thiết chi tiết của bangladeshembassy.vn và nguyên liệu dễ tìm, bạn đã có thể tự tay thực hiện món bánh quai vạc Phan Thiết ngon tuyệt tại nhà mà không cần phải đến quán hàng. Chúc bạn thành công và thưởng thức bữa ăn ngon miệng cùng những người thân yêu!