Bí Kíp Cách Làm Bánh Hòn Phan Thiết Hấp Dẫn Không Thể Bỏ Qua.

Khi nhắc đến một món đặc sản Phan Thiết phổ biến, dễ làm với giá cả hợp lý, chắc hẳn chúng ta không thể bỏ qua bánh hòn Phan Thiết. Món ăn này thường được các em nhỏ yêu thích bởi sự đa dạng màu sắc rực rỡ của bánh, cùng hương vị ngọt ngào khi kết hợp với đường và dừa. Cách làm bánh hòn Phan Thiết cũng rất đơn giản, hãy cùng nhau bước vào bếp và thưởng thức món ăn truyền thống này ngay nhé!

Nếu bạn không có nhiều thời gian để làm thì cũng có thể mua bánh hòn để thưởng thức bằng cách thuê xe Phan Thiết để được hướng dẫn đến những nơi bán bánh hòn Bình Thuận này.

cach-lam-banh-hon-phan-thiet
Bánh hòn Phan Thiết.

1. Cách làm bánh hòn Phan Thiết ngon.

Bánh hòn làm từ bột gì luôn là câu hỏi của nhiều người khi mới bắt đầu làm món bánh hòn này. Trước tiên chúng ta cần phải có nguyên vật liệu cho cách làm bánh hòn Phan Thiết này bao gồm:

  • Bột năng: 200 gram (Tùy thuộc vào số lượng bạn muốn làm bánh.)
  • Dừa khô vừa già tới: 1/2 trái (Nếu bạn không có dừa bào vụn sẵn, bạn có thể mua một trái dừa già để tự tay bào vụn.)
  • Đường cát trắng: 50 gram
  • Đậu phộng: 50 gram (Nếu bạn muốn ăn bánh hòn chấm với muối mè, thì bạn cần đậu phộng để làm muối mè.)
  • Mè trắng: 30 gram (Để làm muối mè cho bánh.)
  • Muối: 1/2 muỗng cafe
  • Màu thực phẩm: tùy vào sở thích của bạn
cach-lam-banh-hon-phan-thiet
Cách làm bánh hòn Phan Thiết ngon.

1.1. Sơ chế nguyên liệu.

Bắc chảo lên bếp, cho dừa đã nạo và đậu phộng vào rang vàng. Lưu ý không để lửa quá lớn để tránh đậu và dừa bị cháy. Sau khi rang xong, đợi đậu nguội rồi bỏ vỏ.

Tiếp theo, rang vàng mè và đường cát trắng trong chảo, để ra một bát riêng.

1.2. Làm muối đậu.

Muối đậu sẽ tạo ra hương vị hấp dẫn cho bánh hòn. Bạn có thể làm muối bằng cách cho đậu phộng và mè đã rang vào cối, giã nhỏ bằng chày. Sau đó, thêm một chút muối và đường vào trộn đều sao cho phù hợp với khẩu vị của bạn.

cach-lam-banh-hon-phan-thiet
Trộn muối đậu.

1.3. Làm bột bánh hòn.

Nấu nước sôi, cho bột năng vào âu rồi từ từ chế nước sôi vào bột. Trộn cho bột hòa quyện với nước bằng phới dẹt.

Dùng tay nhào cho bột thật dẻo mịn rồi chia ra làm ba phần. Cho một ít màu thực phẩm theo ý thích của bạn vào bột rồi nhào sơ qua để bột có màu đều và đẹp mắt nhất.

Bạn có thể tạo bánh hòn Phan Thiết với màu trắng từ bột năng. Tuy nhiên, nếu nhà bạn có trẻ nhỏ, chắc chắn chúng sẽ thích bánh hòn có nhiều màu sắc hơn. Để tạo ra những màu sắc hấp dẫn cho bánh hòn, bạn có thể thêm màu hồng, xanh lá, và xanh biếc. Tất nhiên, những màu này sẽ được tạo ra từ các nguyên liệu tự nhiên để bảo đảm an toàn:

  • Màu hồng: Bạn có thể sử dụng nước từ củ dền luộc hoặc nước ép từ thanh long ruột đỏ.
  • Màu xanh biếc: Sử dụng hoa đậu biếc luộc trong nước sôi để lấy màu.
  • Màu xanh lá: Bạn có thể lấy màu xanh từ lá dứa bằng cách xay nát và ép lấy nước.
cach-lam-banh-hon-phan-thiet
Màu sắc lung linh của bánh sẽ làm cho các bé thích thú.

1.4. Tạo hình và luộc bánh.

Ngắt bột ra thành những viên nhỏ, kích thước lớn – nhỏ tùy theo ý thích, vo tròn.

Đun nước sôi trong nồi, nhẹ nhàng cho bánh vào luộc đến khi bánh nổi lên trên mặt nước thì nấu thêm 3 phút, sau đó tắt bếp.

Chuẩn bị một thố nước lạnh, vớt bánh ra thố ngâm khoảng 3 phút, vớt ra và để ráo. Sau đó, cho bánh hòn vào tô cùng với dừa nạo, trộn đều để bánh không bị dính vào nhau và thưởng thức.

cach-lam-banh-hon-phan-thiet
Bạn có thể tạo thành nhiều hình dạng cho bánh.

2. Yêu cầu thành phẩm.

Một mẻ bánh hòn thành công sẽ có vị béo thơm, hơi mặn mặn, ngọt ngọt và dai dai rất tuyệt. Bánh có màu sắc đẹp mắt, hấp dẫn, chỉ cần thưởng thức một lần bạn sẽ muốn ăn thêm, ăn hoài, ăn mãi. 

Bạn cũng có thể dùng que nhọn xâu nhiều bánh vào để dễ dàng thưởng thức hơn hoặc trình bày cho đẹp mắt.

cach-lam-banh-hon-phan-thiet
Có thể ăn bằng cách dùng xiên que hoặc ăn trực tiếp.

3. Những lưu ý cần nhớ khi làm bánh hòn.

Để bánh hòn có độ mềm mịn như ý, bạn cần pha bột năng với lượng nước vừa đủ. Nếu bột quá khô hoặc quá nhão, sản phẩm cuối cùng sẽ không đạt chuẩn.

  • Hãy luộc bánh trên lửa nhỏ vừa để bột chín đều và từ từ, tránh đặt lửa quá lớn.
  • Bạn cũng có thể thêm những loại nhân như nhân đậu, nhân thịt bằm… để tăng thêm hương vị cho món bánh. Đặc biệt, nếu làm nhân mặn, bạn nên thêm một chén nước mắm để chấm.

Cách làm bánh hòn thật đơn giản và dễ thực hiện phải không? Khi có cơ hội, hãy cùng bangladeshembassy.vn làm bánh hòn để thưởng thức cùng người thân. Chúc bạn thành công trong quá trình làm bánh!

Còn nếu bạn không có thời gian để làm bánh thì cũng đừng lo, vì Phan Thiết có rất nhiều hàng quán bày bán món ăn này để bạn thưởng thức, vì vậy bạn chỉ cần thuê xe Phan Thiết để đến chợ Phan Thiết và tận hưởng ngay mà không tốn nhiều thời gian cho bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button